Chuyển tới nội dung

VIẾT VỀ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ QUANH TÔI

  • bởi
  • NGẪM
VIẾT VỀ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ QUANH TÔI 1
[Sài Gòn -19/05/2020]

Dạo gần đây, tôi nghe được nhiều tin không hay của các chị đồng nghiệp quanh mình. Có chị đồng nghiệp mới cưới, phát hiện ra mình đã có thai, nhưng không giữ được. Có chị mang thai đã 7 tháng chỉ đợi đến ngày hạ sinh, mà mới hôm qua chị ấy nói thai nhi đã chết trong bụng, chị được đưa vô viện nhưng không kịp nữa rồi, tim thai đã chết. Tôi bàng hoàng trước tin dữ đó, một sinh linh được gửi gắm đến thế giới này đã đi rồi. Có lẽ chị đã đau rất nhiều. Niềm vui hạnh phúc khi đón đứa con đầu lòng giờ chẳng còn, chỉ còn nỗi đau chết lặng mà chị đang trải qua.

Tôi lại nhớ mẹ tôi, người phụ nữ nhỏ bé ấy cũng từng chịu những nỗi đau nào ai thấu. Mẹ tôi lấy chồng từ khá sớm, 18 tuổi. Mẹ mang thai chị tôi năm 18 tuổi, đứa con đầu lòng của mẹ. Chị tôi sinh ra kháu khỉnh, nhưng có lẽ số phận cay nghiệt với chị, chị mất sau 2 tháng sinh vì nhiễm trùng uốn ván. Không biết, lúc ấy , mẹ tôi đã đau đớn đến nhường nào, khi phải tiễn biệt đứa con ngày nào còn đỏ hỏn, bé bỏng trong lòng mình về với đất trời. Tôi thường hay bắt mẹ kể về chị, chị quá nhỏ để mẹ có thể kể cho tôi nghe bất cứ điều gì. Nhưng tôi luôn tin rằng, chị tôi, dù chị không còn nhưng chị sẽ vẫn luôn đồng hành, bên cạnh mẹ , tôi và cả gia đình mình. Chị, ở đó và theo dõi chúng tôi. Mẹ hay nhắc chắc tôi học giỏi, đạt kết quả tốt trong các cuộc thi, hay gặp may mắn là do chị phù hộ đó. Tôi cũng rất vui, chị à, em gái sẽ sống tốt nốt phần của chị. Tôi có lẽ là đứa trẻ lì lợm và bướng bỉnh khi bám vào cuộc đời mẹ. Trước và sau tôi, mẹ không giữ được thai nhi ngay từ khi còn nhỏ xíu. Tôi, đứa trẻ lì lợm ngay từ trong bụng mẹ, đứa trẻ từng chết đi sống lại với bệnh tật liên miên, đứa trẻ còi cọc không đủ đề kháng với bất cứ bệnh phổ thông. Những năm đầu của tôi là những tháng ngày mẹ không ngừng đưa tôi ra vào bệnh viện, những tháng ngày lăn lội vạ vật từ nhà này qua nhà khác. Bởi ba mẹ đều chọn đi làm xa và gửi gắm tôi lại cho cô dì, chú bác, ông bà. Những tháng năm tôi dang nắng dang mưa, trải qua những ngày đói, thiếu thốn chắc đã thấm nhuần vào một đứa con gái bé bỏng để khiến con bé ấy mạnh mẽ, gan lì ngay từ nhỏ. Cả những năm tháng về sau, mẹ tôi cũng không bao giờ nuông chiều tôi. Mẹ luôn răn dạy tôi, cổ vũ mạnh mẽ con gái luôn nỗ lực không ngừng , khi con muốn đạt điều gì đó, con cần phải nỗ lực hơn người ta. Chỉ có cố gắng, con mới không hối tiếc. Mẹ, đã trải qua rất nhiều nỗi đau trong đời, mẹ, có những ngày rửa mặt bằng nước mắt, mẹ, có những khoảng thời gian mẹ suy nghĩ quá nhiều mà đổ bệnh. Tất cả những điều đó, một mình mẹ cứ âm thầm trải qua. Tất cả điều mẹ làm, chỉ mong cho con cái hạnh phúc. Mẹ hi sinh hết thảy cho con cái. Mẹ, người phụ nữ vĩ đại nhất cuộc đời con. Mẹ đã dạy con những bài học đầu tiên trong cuộc sống, đã đặt những nền gạch đầu tiên trong con để xây dựng nên con của ngày hôm nay.

VIẾT VỀ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ QUANH TÔI 2
Người phụ nữ Lô Lô Chải- Lũng Cú, Hà Giang

Khi con bước chân ra ngoài xã hội, con đã bắt gặp nhiều kiểu người phụ nữ khác nhau. Có người hạnh phúc, có người đau khổ, có người thành công, có người vẫn chật vật mưu sinh mỗi ngày. Có người chọn theo đuổi danh vọng, tiền tài, thành công, có người lại chọn sống và cống hiến một cuộc đời bình dị, ý nghĩa. Có người ấm êm bên tổ ấm nhỏ của mình, có người vẫn đang tìm kiếm một nửa hoàn hảo của mình, có người coi tình cảm như một trò chơi có cũng được, không có cũng không sao. Có người phụ nữ thành công muôn người ngưỡng mộ, nhưng họ lại có ước muốn đơn giản là ngồi xuống thảnh thơi, uống trà và ngắm bình minh mỗi sáng. Có người phụ nữ chọn niềm vui nho nhỏ mỗi ngày quanh khu vườn của mình, chơi đùa với con cái, thêu thùa, vẽ tranh mỗi ngày. Mỗi người phụ nữ chọn cho mình một cách sống khác nhau, một tâm thế khác nhau. Người phụ nữ hạnh phúc nhất có lẽ là người phụ nữ có thể tự nắm lấy cuộc đời của mình, người đi qua bao hỉ nộ ái ố , bao thăng trầm cuộc sống để sống trọn vẹn cuộc đời mình.Bạn à, những người con gái, những người phụ nữ , dù mạnh mẽ hay yếu đuối, chúng mình hãy sống thật hạnh phúc nghen.

Mong cho bạn luôn dũng cảm!

May you be bold!

———Love from Liti,

❤
❤
❤

#be_strong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *