Chuyển tới nội dung

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang

  • bởi
  • ĐI
Kham-pha-Dong-Thap-pho-co-Sa-Dec

 

Sa Đéc không chỉ nổi tiếng về hoa về ẩm thực hủ tiếu, nơi đây còn lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc xưa đang được bảo tồn và giữ gìn. Nếu chỉ có một ngày ở Sa Đéc, hãy dạo một vòng quanh khu phố cổ để cảm nhận sự bình yên nơi đây.

Những công trình kiến trúc cổ mang dấu ấn của một nền văn hóa phồn thịnh xen kẽ giữa những công trình hiện đại. Hãy đến và cảm nhận sự cổ kính và chút hoài niệm của chốn đô thị xưa, in bóng bên dòng Sa Giang, giữa những nhộn nhịp ngày nay.

kham-pha-dong-thap-pho-co-sa-dec

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang- Nguồn: 52hzsound.com

1. Khám phá Đồng Tháp- phố cổ Sa Đéc

Nếu ở Quảng Nam có phố cổ Hội An bên bờ sông Thu Bồn, thì ở Đồng Tháp có phố cổ Sa Đéc bên dòng sông Sa Giang. Nơi đây được ví như phố cổ Hội An thu nhỏ, bình yên, mộc mạc. Phố cổ nằm trên trên đường Nguyễn Huệ, dọc theo con sông lớn, với hai bên bờ là những công trình cũ lác đác xen lẫn những ngôi nhà hiện đại.

pho-co-Sa-Dec

Những ngôi nhà cổ tại Sa Đéc, Đồng Tháp – Nguồn: 52hzsound.com

Sa Đéc từng là một trong những vùng đất hưng thịnh, đô thị kinh tế ở đàng trong, thủ phủ  thủ phủ ăn chơi nổi tiếng của xứ miền Nam. Nơi đây là cửa ngõ quan trọng, nằm giữa hai con sông Tiền và sông Hậu cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt.

Nó được chọn làm đầu mối giao thương của đồng bằng sông Cửu Long.Vùng đất này vô cùng sầm uất và phát triển cảng biển, giao thương. Là nơi buôn bán sầm uất của giới thương nhân người Hoa, người Tây, người Kinh, người Khmer. 

Kham-pha-Dong-Thap-Pho-Co-Sa-Dec

Chợ sáng dọc bờ sông Sa Giang- Ảnh: 52hzsound.com

Cũng vì vậy, nhiều đại địa chủ, quan chức cấp cao đã chọn Sa Đéc để xây dựng các dinh thự, biệt phủ. Cho đến ngày nay, những công trình kiến trúc cổ vẫn còn tồn tại và được giữ gìn qua bao thế hệ. 

Các công trình là sự kết hợp đa dạng giữa văn hóa phương Đông, phương Tây và nét truyền thống của vùng Đông Nam Bộ. Những công trình trải qua nhiều năm tháng, đã nhuốm màu thời gian, lịch sử.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà theo phong cách vòm mái phương Tây, hay chạm khắc tinh tế hoa văn, rồng phượng của kiến trúc người Hoa, người Việt. Những ngôi nhà cổ kính với mái ngói âm dương phủ rêu phong.

 

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 1

Những công trình kiến trúc tại phố Cổ Sa đéc- Đồng Tháp – Ảnh: 52hzsound.com

Hay những mảng tường vàng thân thuộc, những con hẻm xưa cũ, bức tường đã ố màu thời gian. 

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 2

Một mảng tường vàng mới được sơn lại – Ảnh: 52hzsound.com

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 3

Một công trình xưởng cũ để lại – Nguồn: 52hzsound.com

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 4

Một góc đường tại phố cổ Sa đéc- Nguồn: 52hzsound.com

Những căn nhà cổ lác đác hai bên bờ sông, đã bị thời gian làm hao mòn và bị chia cắt bởi những công trình hiện đại. Dù phố cổ Sa Đéc không còn lưu giữ và sầm uất như phố cổ Hội An, nhưng vẫn còn đó những chứng tích của lịch sử, văn hóa phồn thịnh một thời.

2. Ghé thăm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Sa Đéc

Nổi tiếng nhất trong những khu nhà cổ ngay bên dòng sông Sa Giang là công trình nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.  Nơi đây nổi tiếng trên toàn thế giới thông qua bộ phim Người Tình Của Nữ nhà văn người Pháp Marguerite Duras. Bộ phim được dựa theo một câu chuyện tình cảm có thật về chính cuộc đời của nữ nhà văn- người con gái 18 tuổi đem lòng yêu một chàng thương nhân người Hoa tên Huỳnh Thủy Lê.  Họ gặp nhau trên một chuyến phà từ Sa Đéc lên Sài Gòn, và đem lòng yêu mến nhau.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã trải qua nhiều đời hiện nay chỉ còn lại những kiến trúc cơ bản của gian nhà chính, khoảng không sân vườn rộng phía sau hiện không còn mà bị thay thế bởi các công trình nhà ở khác. Ngôi nhà được thiết kế nhà ba gian, theo kiểu truyền thống của miền Tây Nam Bộ. Mái nhà được lợp ngói âm dương, cong hình thuyền kiểu miền Tây sông nước.

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 5

Ghé thăm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Sa Đéc, Đồng Tháp- Nguồn: 52hzsound.com

Trong khi vòm cửa lại có thiết kế cong theo kiến trúc La Mã phương Tây, với nhiều chi tiết hoa lá cỏ cây chim muông của thế kỷ 17. Rõ nét nhất là ở mặt tiền của các cửa sổ tất cả đều được trang trí bằng các phù điêu kiểu thời Phục Hưng. 

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 6

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Sa Đéc, Đồng Tháp- Ảnh: Internet

Bên trong nhà tất cả đồ dùng trong nhà đều làm từ gỗ quý và được chạm trổ tinh tế đến từng đường nét, mang đậm màu sắc Trung Hoa.  Ở ngay chính giữa nhà là bàn thờ phụng quan công với bức tượng sơn son thiếp vàng hai bên có đôi rồng phượng chạm khắc tỉ mỉ. Các sập gỗ thông hay các tủ đồ vật trang trí đều được khảm hình tứ quý tứ linh, lấy hình tượng con dơi thay con rùa. 

Tuy nhiên, cho đến nay ngôi nhà đã được trùng tu lại bằng gạch bao quanh lấy khung gỗ bên trong. Công trình này đã được con cháu của cụ Huỳnh Thủy Lê bàn giao lại cho nhà nước và trở thành một địa điểm văn hóa du lịch di tích quốc gia. 

Ngôi nhà cổ nằm tại số 255a Nguyễn Huệ Nghệ An Thành phố Sa Đéc, nằm cổ kính bên dòng sông Sa Giang . Với vị trí đắc địa theo quan niệm của người xưa ”Nhất cận thị, Nhị cận giang, Tam cận lộ”.Có nghĩa là đây là vị trí phong thủy tốt, nhà ở gần đường lớn, giáp sông ngòi và gần chợ.

Hiện nay,  du khách có thể dễ dàng đến tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và được hướng dẫn viên thuyết trình nhiều về lịch sử của ngôi nhà cũng như những biến cố đã xảy ra với gia đình họ Huỳnh.

 Vé tham quan của ngôi nhà là 20000₫ một người.  Bạn cũng có thể nghỉ lại qua đêm tại đây để trải nghiệm cảm giác sống trong một ngôi nhà cổ.

3. Dạo bước phố cổ Sa Đéc vào buổi sáng

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 7

Bình minh trên dòng sông Sa Giang, Sa Đéc, Đồng Tháp – Ảnh: 52hzsound.com

Một buổi sáng tinh mơ, hãy dành thời gian đi dọc con đường hai bên bờ sông để cảm nhận sự tĩnh lặng, nét đẹp trầm ngâm của phố thị khi chưa đông đúc. Đi qua từng con đường, từng góc phố, bạn sẽ được ngắm nhìn sự bình yên của khu phố cổ giữa sự hiện đại xung quanh.

Vẫn còn đó những cửa hàng nhỏ, với bảng hiệu viết tay của thời kỳ bao cấp. Nào là tiệm may, tiệm đồng hồ, tiệm cơ khí, tiệm tạp hóa của một thời xa xưa khiến ta như được quay ngược thời gian. Vẻ đẹp của lao động, của sự mộc mạc nơi phố cổ vẫn được giữ nguyên giá trị và tồn tại theo thời gian .  

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 8

Những bảng hiệu viết tay của thời kì bao cấp – Ảnh : 52hzsound.com

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 9

 

 

 

 

 

 

 

Dọc hai bên bờ sông, các cụ ông, cụ bà cùng nhau dạo bộ, tản bước trong buổi sớm mai. Những hàng cây bằng lăng và liễu rủ xanh mát, in bóng dưới dòng sông Sa Giang. Các cậu thanh niên, cùng các chú trung niên tụ tập bên các quán cóc ven sông, nhâm nhi ly cà phê và tán gẫu về thế sự.

Phố Cổ chào đón ngày mới với sự bình yên, và những tiếng cười đùa, tiếng hàng rao, và tiếng xe cộ chuẩn bị cho một buổi chợ sớm bên sông.

Bạn cũng có thể dạo quanh một vòng chợ Sa Đéc vào buổi sáng để thưởng thức những món đặc sản món quà quê đây từ bánh bò bò thơm ngát, … hay món hủ tiếu nổi tiếng,.

Khám phá Đồng Tháp- Phố cổ Sa Đéc bên dòng Sa Giang 10

Thưởng thức hủ tiếu, bánh tằm bì, bánh bò…tại phố cổ Sa Đéc, Đồng Tháp – Nguồn: 52hzsound.com

Hủ tiếu Sa Đéc được làm từ bột gạo thượng thận từ làng bột Tân Phú Đông nổi tiếng, với sợi mì thơm, dai và ngon nức lòng du khách.  

Chắc chắn với những con người chưa trải nghiệm và khám phá văn hóa đây chính là mảnh đất bạn không nên bỏ lỡ. 

 

Tìm về Sa Đéc, du khách như được lạc vào một thế giới khác, của sự hoài niệm xưa cũ. Tìm về một chút phố thị bình yên, chút mộc mạc, chân chất của miền sông nước miền Tây. Một thành phố giao thoa giữa một nét xưa cổ kính và cuộc sống hiện đại tấp nập, khiến du khách lưu luyến không rời.

Đừng bỏ lỡ điểm thú vị này khi ghé thăm Đồng Tháp bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *