Chuyển tới nội dung

Tạo cảm hứng sáng tạo từ những bí kíp trong cuốn ” Sáng tạo là đại dương” – Hariet Griffey

  • bởi
  • ĐỌC
Tạo cảm hứng sáng tạo từ những bí kíp trong cuốn " Sáng tạo là đại dương" - Hariet Griffey 1

“Giống như đại dương, sáng tạo cất giấu trong mình những tầng sâu, những tiềm năng, sự ngông cuồng mà con người chưa khai phá hết. Đừng chôn vùi ý tưởng dưới đáy đại dương, hãy để tiềm năng trong bạn khơi nguồn cảm hứng sáng tạo”
Đó là lời mở đầu của cuốn ” Sáng tạo là đại dương”, cuốn sách đi sâu vào khái niệm sáng tạo, các cách để khơi nguồn sáng tạo, quá trình sáng tạo thông qua các hoạt động thường ngày. Để bạn nhận ra điều gì cản trở sự sáng tạo của bản thân và giải phóng năng lượng sáng tạo cho công việc, cuộc sống hàng ngày.


1. Sáng tạo là gì?
” Sáng tạo là làm việc với cái đầu hoang dại và con mắt kỷ luật”Sáng tạo là việc sử dụng trí tưởng tượng hoặc những ý tưởng độc đáo để tạo ra một điều gì đó. Đó là quá trình hiện thực hóa một ý tưởng, khi trí thông minh được chơi đùa, giúp bạn linh hoạt hơn trong việc giải quyết vấn đề và tìm kiếm giải pháp, theo nhiều góc độ khác nhau.Sức sáng tạo liên quan đến tính khả biến của thần kinh não bộ, sự thích nghi và phản ứng linh hoạt được tạo ra bởi các đường mòn thần kinh của não bộ trước những kích thích. Để suy nghĩ sáng tạo, chúng ta phải có được cái nhìn mới mẻ về những điều mà chúng ta coi là hiển nhiên.


2. Điều gì ngăn cản sự sáng tạo

  • Sự khắc kỷ: Sự cản trở này thường đến từ vùng tự giới hạn bản thân. Thứ cản trở bạn chính là tiếng nói bên trong chứ không phải lời nói bên ngoài.
  • Định kiến chức năng: Đôi khi rào cản đến từ cách chúng ta suy nghĩ về mọi thứ, bao gồm cả việc chúng ta quá cứng nhắc hay không linh hoạt trong cách tư duy, cố nghĩ rằng chỉ có một cách duy nhất để tiếp cận, nhìn nhận hay giải quyết vấn đề. Qua quá trình trưởng thành từ thơ ấu đến khi lớn lên, chúng ta có thể mất dần khả năng khám phá và thử nghiệm- khai phóng sự sáng tạo.
  • Nỗi sợ thất bại: Sáng tạo là điều chúng ta có thể cải thiện, quan trọng chúng ta có dám học hỏi từ những lỗi của mình hay không. Hãy quên đi sự hoàn hảo, cho phép bản thân sẵn sàng thử nghiệm điều mới mẻ

3. Quá trình sáng tạo
Quá trình sáng tạo bao gồm các giai đoạn: chuẩn bị, ươm mầm, làm sáng tỏ, xác minh.Sự sáng tạo là sự kết hợp của hai tư duy hội tụ (giải quyết trực tiếp vấn đề) và tư duy phân nhánh (nhiều phương án cho một vấn đề), giúp bạn có cái nhìn đa chiều, khách quan để tìm ra phương án giải quyết vấn đề hiệu quả nhất theo cách sáng tạo nhất. Có nhiều phương pháp sáng tạo ta có thể thấy hàng ngày như: sáng tạo thị giác, thính giác, xúc giác, hoặc kết hợp nhiều giác quan.


4.Khám phá sự sáng tạo bản thân

– Để kích thích sự sáng tạo, bạn cần trau dồi:

  • Trí tò mò, luôn không ngừng đặt câu hỏi

Người ta thường nói, hãy tò mò như đứa trẻ, với những câu hỏi tại sao, why mọi lúc mọi nơi. Khi bạn đặt câu hỏi là bạn muốn tìm hiểu lý do đằng sau sự vật, sự việc đó. Theo kinh nghiệm càng được trau dồi, kỹ năng đặt câu hỏi của bạn càng được nâng cao, đi thẳng vào những vấn đề sâu kín nhất trong xã hội. Đừng ngại đặt câu hỏi, hay sử dụng các hình thức câu hỏi 5W để hiểu hết vấn đề bạn muốn tìm hiểu.
” Hãy viết theo chiều ngược lại. Bắt đầu từ những cảm xúc bạn muốn người đọc của mình trải qua sau khi đọc xong và liên tục đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để điều đó xảy ra” cho đến khi bạn có được đoạn mở đầu”

  • Quan sát thật nhiều. Con người có tới 6 giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác, trực giác. Chính vì thế việc quan sát sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, hiểu hơn về sự vật sự việc để tích lũy kinh nghiệm sống, là nguồn vốn để bạn sáng tạo.
  • Có thể sao chép ý tưởng, sáng tạo theo cách mới, tìm kiếm cảm hứng từ người khác. Mọi sự sáng tạo đều bắt nguồn từ những vấn đề quen thuộc, nhưng được giải quyết theo một cách sáng tạo. Việc bạn nhặt nhạnh kinh nghiệm, lấy cảm hứng của người khác và sáng tạo theo cảm nhận, góc nhìn của bạn cũng là một quan điểm. Và khi học tập từ những người đi trước, những người thành công, bạn đã có sẵn cái nền để biến ý tưởng của mình rộng mở hơn, sâu sắc hơn.
  • Giải phóng tâm trí bằng nhiều cách. Khi một tâm trí rộng mở, não bộ của bạn càng xử lý vấn đề dễ dàng hơn, ý tưởng cũng từ đó mà tuôn trào.

+ Những phút không làm gì, để làm rỗng tâm trí + Những phút nằm mơ giữa ban ngày. Có thể kết hợp sử dụng sóng não hỗ trợ tăng tính sáng tạo, với các mức tần sóng sau: 4. Beta: thức tỉnh, thoải mái, cảnh giác.3. Alpha: chịu căng thẳng, sự tập trung tinh thần2. Theta: giữa ngủ gà ngủ gật và ngủ khi chúng ta mơ1. Delta: những giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ + Đi bộ + Tạo không gian sáng tạo + Ngủ để sáng tạo + Âm nhạc + Vẽ nguệch ngoặc + Đọc + Thể thao
– Thực hành sáng tạoSự kỷ luật và tính kiên trì”Đơn giản chỉ là việc kết nối mọi thứ, những trải nghiệm sẵn có và những kinh nghiệm mới mẻ “Bạn cần rèn luyện tính kỷ luật. Bạn phải làm đi làm lại việc gì đó nhiều lần cho đến khi hoàn thành nó xuất sắc.”Sáng tạo trong hợp tác
” Hãy đi trên một hành trình với người nào đó hoàn toàn khác biệt với bạn. Hai cá thể hoàn toàn khác biệt, hai cái đầu hoàn toàn khác biệt và hai cách hoàn toàn khác nhau để diễn tả một ý tưởng.Luôn giữ một cuốn sổ bên mình để ghi chép mọi ý tưởng. Viết lách mọi nơi, mọi lúc, bởi bạn không biết rằng một ý tưởng bất chợt thoáng qua có thể thay đổi cuộc sống của bạn. VÌ vậy, hãy ghi chép và xâu chuỗi các ý tưởng lại với nhau. Khi bạn bí ý tưởng để sáng tạo, sự kết hợp của những ý tưởng lại tạo ra những giải pháp khác nhau mà bạn không ngờ.
Sáng tạo luôn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày. Bên trong mỗi người đều tồn tại một đại dương. Nơi dạt dào nguồn cảm hứng, năng lượng và sự mới mẻ. Nơi chứa đựng muôn vàn ý tưởng và đam mê. Giống như câu nói của Steve Jobs ” Hãy cứ khao khát, hãy cứ khờ dại”. Nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo và phá bỏ rào cản để phát huy năng lực sáng tạo cho cuộc sống của bạn mỗi ngày. Giống như cơ bắp cần tập luyện để săn chắc, trí não cũng cần tập luyện để phát huy sự kết nối, liên tưởng và trí tưởng tượng phong phú, không giới hạn của não bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *