Chuyển tới nội dung

Sống sao cho đủ đầy – Hành trình của sự mãn nguyện

  • bởi
  • ĐỌC
Sống sao cho đủ đầy - Hành trình của sự mãn nguyện 1

Hạnh phúc là cả một hành trình, đó cũng là khoảnh khắc bạn đang sống. Vậy thật sự con người ta có đang hạnh phúc hay không, và làm cách nào để tận hưởng hương vị hạnh phúc ấy trong từng ngày, từng khoảnh khắc. Cuốn sách “Sống sao cho đủ đầy- Hành trình của sự mãn nguyện” của Lona Eversden & Dr. Arlene K.Unger sẽ cho bạn những phương pháp để thực hành và tận hưởng sự hạnh phúc giản đơn mỗi ngày. Bằng cách men theo con đường triết học phong phú về sự mãn nguyện và đủ đầy từ thần thoại Bắc Âu, văn hóa Ba Tư, đến giáo lý Phật Giáo, triết học Hy Lạp cũng như các tác phẩm của các nghệ sĩ và nhà thơ vĩ đại.

Trên hành trình của sự mãn nguyện, chúng ta cùng đi qua những phương thức sống hạnh phúc với 4 chương sách- Thế giới tự nhiên- Văn hóa vòng quanh thế giới- Thần thoại & văn hóa dân gian- Nhà hiền triết, nhà thơ và nhà vănNhững chỉ dẫn con đường đến hạnh phúc luôn ở xung quanh chúng ta, chờ đợi chúng ta học cách nhận biết chúng. Chỉ cần chú tâm và thích nghi, chúng ta có thể học theo những hiểu biết sâu sắc của từng quốc gia và truyền thống trên thế giới.


CHƯƠNG 1: THẾ GIỚI TỰ NHIÊN

– Mặt trời: không những đem lại ánh sáng mà còn ươm mầm cho cuộc sống mới, niềm hy vọng và khởi đầu tươi mới cho con người. Ánh sáng tự nhiên chính là chìa khóa cho sức khỏe bền vững của con người. Hãy dành thời gian đắm mình trong ánh sáng: ngủ gần nơi có rèm cửa và khi thức giấc đón chào ngày mới bằng cách cho ánh sáng ngập tràn căn phòng, ăn trưa ngoài trời hay tham gia bất kì hoạt động ngoài trời nào khác. Vitamin D giúp bạn khỏe mạnh và phấn chấn hơn rất nhiều.

– Thiên nhiên, cỏ cây: làm vườn là một biện pháp xanh giúp thư giãn tâm trí. Giúp bạn đánh thức mọi giác quan bằng cách nhìn ngắm màu sắc, hít thở hương thơm, cảm nhận trên tay từng chiếc lá, lắng nghe tiếng chim hót và tiếng côn trùng kêu, nếm thử trái cây và củ quả mà bạn đã trồng dưới đất hay trên cây.

– Thức ăn cho tâm hồn: ăn uống lành mạnh chắc chắn sẽ cải thiện tâm trạng, bổ sung thêm rau củ quả xanh và trái cây trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn vui vẻ hơn.

– Trân trọng niềm vui giản đơn: một tách niềm vui mỗi sáng, ngắm nhìn thiên nhiên, hướng mắt nhìn lên, nói lời cảm ơn và nắm chặt tay nhau trong những lúc khó khăn.

– Chăm chỉ như những chú ong: yêu thích công việc của bạn, dành thêm thời gian làm tình nguyện nếu bạn muốn. Vì khi đem lại lợi ích cho người khác, giúp đỡ mọi người cũng sẽ giúp chúng ta thêm hạnh phúc

– Vươn tới đích đến: bước lên ngọn núi thật cao, đón những tin tức tốt lành từ núi rừng. Dòng chảy an yên của thiên nhiên sẽ dâng tràn trong bạn như ánh dương đong đầy từng tán lá. Cũng giống như việc leo núi, việc thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn định hình và lịch trình để phấn đấu. Hãy cho phép mình thất bại, học cách chấp nhận để rút kinh nghiệm hoàn thành các mục tiêu.

– Đi vào rừng: dành 30 phút ở trong rừng, mức cortisol – nội tiết tố gây ra căng thẳng trong cơ thể sẽ thuyên giảm.

– Chấp nhận đổi thay: hãy coi sự thay đổi như một cách thức tỉnh khỏi giấc ngủ vùi và bắt đầu hành động. Một công việc khó khăn giúp chúng ta học được các kỹ năng mới, và khám phá năng lực còn đang bị giới hạn.

CHƯƠNG 2: VĂN HÓA VÒNG QUANH THẾ GIỚI

– Hòa hợp: biểu tượng âm- dương ví như hình ảnh ánh dương xuyên qua một ngọn núi. Hàm ý rằng vũ trụ được tạo ra từ các lực đối lập,những nguồn năng lượng luôn bất biến khi nguồn này nhường chỗ cho nguồn khác. Mỗi nguồn lực lại chứa một phần của nguồn kia ở trung tâm, chúng phụ thuộc lẫn nhau đến nỗi không thể tách rời, mãi mãi trong trạng thái cân bằng động.

– Trái tim rộng mở: truyền thống Phật Giáo, thiền định từ ái giúp ta tập trung vào lòng từ bi và tình yêu, chữa lành cảm xúc và giảm các triệu chứng trầm cảm.

– Biểu tượng Song Hỷ: sức mạnh của lời khen kép, khen ngợi người khác chân thành và vui vẻ nhận lời khen để cải thiện bất kỳ mối quan hệ của bạn.

– Nhảy múa: điệu Hula của Hawaii, nhảy tango- Ý, swing- Mỹ, bollywood- Ấn Độ … là hình thức nhảy tự do cho phép mọi người bày tỏ cảm xúc qua chuyển động cơ thể.

– Tiếng cười: giải phóng các nội tiết tố hạnh phúc giúp chúng ta khỏe khoắn và đủ đầy hơn nhiều.

– Âm nhạc: hãy hát như thể không ai lắng nghe, yêu như thêt chưa từng bị tổn thương, nhảy múa như thể không ai nhìn ngắm, và sống hạnh phúc như thiên đường nơi mặt đất

– Những điều tử tế bé nhỏ: một hành động tử tế có thể gieo mầm, mọc rễ và tiếp tục lan tỏa, tạo nên thật nhiều cây mới.

– Ăn mừng thành công: khi chúng ta công nhận những gì bản thân đã gặt hái được, chúng ta sẽ thấy tự tin hơn nhiều.

– Hàn gắn rạn nứt: nghệ thuật hàn gắn kintsukuroi của Nhật nhắc nhở chúng ta rằng khổ đau và sai lầm là một phần không thể thiếu để cấu thành nên mỗi người và khiến chúng ta cùng với mọi khuyết điểm trở nên thú vị hơn nhiều.

– Cảm nhận sự ấm cùng: hygge- Đan Mạch là cảm giác ấm cúng bởi ngôi nhà, bởi không gian sống, bởi đặt tâm trí vào tận hưởng những niềm vui nhỏ bé trong cuộc sống và dành thời gian ở cùng gia đình và bạn bè.


CHƯƠNG 3: THẦN THOẠI VÀ VĂN HÓA DÂN GIAN

– Đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân đang về bằng cách tận hưởng cuộc sống mới, tận hưởng năng lượng để thiết lập kế hoạch.

– Đi tìm cảm hứng: thử sức ở những điều mới lạ cho bạn cảm giác mãn nguyện và cảm hứng sáng tạo.

– Mừng về nhà: ngưỡng cửa là nơi thiêng liêng trong nhiều nền văn hóa. Con người đã tô thiểm cho ngưỡng cửa nhà với các bùa chú may mắn hay các biểu tượng tâm linh nhằm bảo vệ gia đình. Sự chuyển tiếp giữa ngưỡng cửa nhắc nhở con người bỏ lại những căng thẳng bên ngoài và ôm trọn sự ấm áp, bình yên của không gian cá nhân.

– Tái sinh: hình ảnh chim phượng hoàng tái sinh từ đống tro tàn là biểu tượng của nhiều nền văn hóa, răn dạy chúng ta chấp nhận sự thay đổi , làm mới chính mình và tiếp tục sống, để nắm lấy những khởi đầu mới vào thời điểm phù hợp.

– Sự hào phóng: một cách đơn giản để cảm thấy đủ đầy hơn chính là trở thành một người hào phóng. Khi đôi tay bạn luôn rộng mở, trái tim bạn cũng vậy.


CHƯƠNG 4: NHÀ HIỀN TRIẾT, NHÀ VĂN & NHÀ THƠ

– Kiệt tác một đời: đi tìm hạnh phúc là hành trình chiếm trọn một đời, là mục đích của cuộc sống và cũng là mục tiêu và là sự kết thúc cho sự tồn tại của loài người. Trên hành trình ấy hãy để bản thân được hấp dẫn bởi những gì bạn thật sự yêu thích.

– Bản năng tự nhiên: trở về với tự nhiên giúp con người kết nối lại thiên nhiên, hiểu rõ vũ trụ và vị trí con người trong vũ trụ. Thông qua sự quan sát vạn vật chúng ta hiểu được quy luật thay đổi của vũ trụ, từ đó tập cho mình sự kiên nhẫn như cái cách vạn vật vẫn biến đổi chầm chậm hàng ngày mà ta không hề nhận ra sự thay đổi đó. Chỉ khi đến một giai đoạn chuyển tiếp ta mới nhận ra ồ hóa ra đã đến mùa xuân, mùa thu, chính vì thế sự kiên nhẫn và bền bỉ là bí quyết để bạn thay đổi từ bên trong bạn để dẫn đến thay đổi tư duy, cách sống của bạn mỗi ngày một ít.

– Người học trò vĩnh cửu: hãy học hỏi mỗi ngày, con người có thể trở nên hạnh phúc nhờ quá trình trau dồi và dạy bản thân cách liên kết niềm vui với những lý tưởng cao đẹp hơn.

– Sống hết lòng: thà biết yêu và mất mát còn hơn là chưa bao giờ được yêu. Trạng thái dám yêu là một trong những niềm hân hoan lớn trong cuộc sống mà khó ai có thể diễn tả được. Được ai đó yêu thương thật nhiều sẽ cho bạn thêm sức mạnh, yêu ai đó thật nhiều sẽ cho bạn lòng dũng cảm. Trong tình yêu, chúng ta nên sống thật trong mối quan hệ ấy và cho phép bản thân được yếu mềm

– Một cuộc sống giản đơn, tối giản trong nhu cầu sở hữu vật chất và phong cách sống tối giản trong các hoạt động mua sắm, ăn uống, dành thời gian cân bằng giữa công việc và tận hưởng cuộc sống.

– Luôn giữ một cuốn sổ bên người: nơi ghi lại những cảm xúc ẩn sâu bên trong mỗi con người, viết nhật ký có tác dụng rất lớn trong việc trị liệu. Bằng việc viết hết những suy nghĩ bạn sẽ trân trọng hơn những khoảnh khắc, những con người bên cạnh bạn và trân trọng cuộc sống bạn đang sống.

– Một cơ thể khỏe mạnh, một tâm trí tích cực, một nội tâm vững vàng là chìa khóa đưa bạn đến sự mãn nguyện đủ đầy của cuộc sống.
Với những công thức điều chế hạnh phúc đến từ các câu chuyện thần thoại, văn học dân gian, biểu tượng nghệ thuật cùng những bài tập thực tế hay mẹo nhỏ, cuốn sách đã truyền cảm hứng đến bạn, những người đang trên con đường tìm kiếm sự mãn nguyện.

Sống sao cho đủ đầy - Hành trình của sự mãn nguyện 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *