Chuyển tới nội dung

Review “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” – chi nguyễn

 • bởi
 • ĐỌC
Review "Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản" - chi nguyễn 1

 

Đây là cuốn sách thứ 2 mình đọc về chủ nghĩa tối giản sau “lối sống tối giản của người nhật“. Được viết bởi một cô gái Việt với văn phong nhẹ nhàng, những lời tâm sự và trải nghiệm từ khi bắt đầu làm quen và chọn cách sống tối giản. Cuốn sách mình muốn giới thiệu với tựa đề “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” của tác giả Chi Nguyễn.

Review "Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản" - chi nguyễn 2

                                                          Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản – Chi Nguyễn

Chương 1: Một cách hiểu vềChủ nghĩa tối giản

Đó không phải là cuốn hướng dẫn chỉ cho bạn cách sống tối giản- Minimalism, đây là những dòng tâm sự của Chi Nguyễn khi chính bản thân chị tiếp xúc, làm quen, và áp dụng lối sống tối giản ấy. Ở Chi Nguyễn ta bắt gặp hình ảnh một cô gái năng động, nhiều ước mơ, bận rộn với nhiều kế hoạch, như bao cô gái ở thời nay. Đến một thời điểm Chi Nguyễn nhận ra mình đã quá lo lắng về tương lai mà quên mất hiện tại và chị chọn cách sống tối giản để có thể dành nhiều thời gian sống cho hiện tại

Chi không chỉ đưa ra mà giải đáp, phân tích những hiểu lầm về chủ nghĩa tối giản như:

 • Chủ nghĩa tối giản chỉ dành cho những người giàu có, chỉ hợp với “Tây”, hay những người trẻ, chưa lập gia đình

“Tôi từng nghe rất nhiều người nói rằng chỉ có sống ở “tây” hay các nước phát triển mới thực hiện được lối sống tối giản vì người ngoại quốc hiện đại, văn minh, còn “người Việt Nam mình” đã quá quen với việc gom góp, lưu trữ đồ đạc từ nhiều thế hệ rồi. Những lúc như vậy, tôi chỉ muốn bắc loa phóng thanh để hét lên rằng: “Chính vì vậy, chủ nghĩa tối giản sinh ra là để dành cho Việt Nam!!!”

Rất nhiều gia đình Việt Nam sống cùng nhiều thế hệ, cứ vài năm lại thêm một thành viên, nhà cửa mỗi ngày lại thêm chật chội. Với nhu cầu sống lớn lên từng ngày, nếu đồ đạc không được bỏ đi thì chẳng mấy chốc gia đình nào cũng sẽ ngập chìm trong chính những món đồ vô giá trị họ tự mang về và lưu giữ trong nhà. Nguy hiểm hơn, qua thời gian, ta dễ xem việc sống trong bừa bộn, thừa thãi, ngột ngạt là hiển nhiên và không còn động lực để thay đổi nữa.”

 • Sống tối giản đồng nghĩa với nhàm chán, là lãng phí. Tối giản là keo kiệt, phá hoại nền kinh tế.

Chi hướng dẫn bạn đọc bắt đầu tối giản hóa cuộc sống bằng việc từ bỏ những giá trị vật chất không cần thiết và tập trung vào những giá trị cốt lõi. Chi nguyễn đã nói rằng không có một đứa trẻ nào biết cách sống ngăn nắp, và làm  chủ cuộc sống của mình nếu sinh ra và lớn lên trong một môi trường bừa bãi, thiếu kiểm soát. Nếu bạn muốn có tương lai tốt cho bản thân mình và con mình, phải thay đổi ngay từ hôm nay.

 Chương 2: Tối giản trong việc  lựa chọn đồ đạc

Review "Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản" - chi nguyễn 3

Chi nguyễn đề cập đến sự khác nhau giữa người sưu tập ( collector) và người tích trữ ( hoarder). Trong đó người sưu tập sẽ tự hào  hạnh phúc khi nói về những món đồ này còn người tích trữ thường cảm thấy xấu hổ và không thoải mái với người khác khi nói về chúng.

Chi tối giản đồ đạc bằng cách áp dụng Quy luật 80/20 (hay còn gọi là Quy tắc Pareto). Nghĩa là chỉ có 20% đồ đạc trong nhà sử dụng 80% thời gian trong năm, đồ đạc còn lại rất ít khi được sử dụng thường là đồ tích trữ, vật kỉ niệm,…và xử lý chúng bằng cách:

 • Dọn đồ đạc trong một lần
 • Dọn  đồ theo từng loại
 • Ngưng việc giấu đồ đạc
 • Tập trung vào đồ đạc cơ bản
 • Tập trung làm tốt phần tối giản đồ đạc của mình, và đợi phép màu đến với mọi người xung quanh.

Khi tối giản được đồ đạc, bạn sẽ không phải mất thời gian để mua sắm, dọn dẹp và phân loại chúng mỗi ngày nữa. Thay vào đó, bạn có thêm thời gian để tận hưởng một không gian sạch sẽ, thoáng mát với ít đồ đạc nhưng nhiều niềm vui hơn.

Chương 3: Tối giản trong Chọn lựa & Ưu tiên

Khi bạn bắt đầu cuộc hành trình sống tối giản, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn. Trong vòng 24 giờ, bạn có thể đưa ra hàng chục thậm chí đến hàng trăm quyết định, từ việc nhỏ nhặt như ăn gì tới việc hệ trọng như sẽ xin việc ở đâu… Lựa chọn nào cũng có giá trị của nó và không có gì là hoàn hảo tuyệt đối.

“Lựa chọn càng nhiều càng khiến ta dễ phân tâm, càng cần nhiều thời gian hơn để đưa ra một quyết định đơn giản”.

Quy luật 80/20 vẫn vô cùng hiệu quả khi áp dụng vào giải quyết công việc. Tức là khi lên kế hoạch làm việc, bạn có thể cân nhắc xem: 20% công việc nào làm được trong số này sẽ cho 80% thành quả? Để xác định việc nào quan trọng, việc nào không cần thiết. Từ đó ưu tiên cho mọi mặt của cuộc sống để tối giản hóa và tối ưu hóa những lựa chọn mình đưa ra hàng ngày.

Chương 4: Sống cho hiện tại 

Chủ nghĩa tối giản buộc ta phải đối diện với bản thân và thành thật hơn với chính mình.”

“Sống vì hiện tại không phải là điều dễ dàng nhưng chỉ khi sống vì hiện tại, bạn mới biết mình đang sống thực sự.”

“Nếu bỏ  đi khoảng thời gian hàng ngày tôi vùi đầu vào các trang mua sắm, loạn lên để tìm một món đồ mặc mỗi sáng, lo lắng vì những việc không thể kiểm soát được trong tương lai, trì hoãn làm những gì mình đáng ra phải làm, bỗng nhiên tôi thấy dôi ra rất nhiều thời gian.”

Chính vì cảm nhận được tầm quan trọng của giây phút hiện tại, mà Chi Nguyễn đã lập blog “The Present Writer“- một blog tối giản nhằm giúp tối đa hóa cuộc sống của bạn. Cùng ghé thăm Blog của Chi Nguyễn để cảm nhận sự tối giản trong phong cách sống của cô.

Chương 5: Tư duy tích cực

Ngay đầu chương 5, chị Chi đã nhận định rằng

“Nếu Chủ nghĩa tối giản là một (trong những) con đường đưa con người đến với sự giải phóng tư duy và thay đổi cuộc sống theo chiều hướng tốt hơn thì tư duy tích cực như một ngọn đèn sáng soi rọi con đường ấy. Ngọn đèn này không những chỉ đưa ta đi đúng hướng, mà còn khiến cuộc hành trình thay đổi cuộc sống của ta nhẹ nhõm hơn và bình an hơn”

Để có tư duy tích cực hơn, bạn có áp dụng 5 bài học mà Chi Nguyễn đã đề cập:

 • Đặt đúng mức kì vọng

Nhiều khi kỳ vọng vào người khác xuất phát từ tình yêu, từ mong muốn được làm điều tốt nhất cho người khác mà không ý thức rằng mình đang gây áp lực cho chính người thân yêu. Trong quan hệ tình cảm cũng vậy, có rất nhiều cặp đôi cực kỳ vui vẻ khi hẹn hò – nhưng từ sau khi kết hôn lại trở nên khó chịu, khắt khe với nhau hơn vì họ có kỳ vọng cao hơn. Dường như khi đã trở thành một gia đình, ta có cảm giác như mình có “quyền” và “trách nhiệm” kiểm soát, uốn nắn, và thay đổi hành vi, tính cách của vợ/chồng/con cái.

 • Biết ơn những gì mình đang có.
 • Ngừng so sánh bản thân và ngừng ghen tị với người khác.
 • Tập trung vào những thứ ta có thể kiểm soát.
 • Gửi bên ngoài nguồn năng lực tích cực.

Lối sống tối giản là một lựa chọn sống. Mà ta chọn bỏ đi những thứ thừa thãi về cả vật chất lẫn tinh thần để mình dành chỗ cho những thứ mới mẻ, những điều tích cực và sống có giá trị hơn.

“Nhìn cuộc đời dưới lăng kính của Chủ nghĩa tối giản, ta sẽ nhận ra cuộc sống quá ngắn ngủi và quý giá để dành nhiều thời gian, tâm trí vào những đồ vật vô tri vô giác, vào những việc vô nghĩa, vào những người vô cảm, hay vào quá khứ/ tương lai vô định. Nhưng tất cả sự nhận thức này đều bắt nguồn từ tư duy.”

Chương 6 và chương 7: Cá nhân và Thay đổi

Review "Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản" - chi nguyễn 4

Ở hai chương này, Chi Nguyễn tập trung về những phương pháp thực hiện sống tối giản trong cách sống, khuyến khích bạn tìm những giá trị tại thân, sức mạnh bên trong. Thay đổi tư duy đóng (fixed mindset), phát triển khái niệm tư duy mở (growth mindset) về chủ nghĩa tối giản. Không chỉ dừng ở việc tối giản về vật chất mà còn tối giản còn áp dụng trong các khía cạnh khác của cuộc sống như cách làm việc, cách đối nhân xử thế…

 • Tối giản trong mối quan hệ: Chi Nguyễn đề cập đến quy tắc 80/20, chỉ 20% người ta quen thực sự tiếp xúc với ta nhiều nhất, tác động nhiều nhất đến cuộc sống của ta. Nên ta phải biết chọn lọc 20 % những người ấy bao gồm người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.. Những người có lối sống tích cực giúp ta sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.
 • Về mạng xã hội: Chi cũng rất chọn lọc thông tin, chỉ chia sẻ những thông tin hữu ích cho mọi người và chủ động unfollow những người gây cho mình cảm giác tiêu cực thường xuyên trên mạng xã hội.
 • Tối giản trong cách làm việc: tập trung ưu tiên làm công việc quan trọng, bỏ bớt những công việc không quan trọng theo nguyên tắc 80/20.
 • Về cách đối nhân xử thế: tập trung yêu thương, trân trọng bản thân mình nhiều hơn. Khi bạn biết cách yêu thương đối xử tốt với bản thân, bạn mới biết cách yêu thương người khác

“Dưới nền văn hoá Á Đông, yêu bản thân rất dễ bị quy chụp là ích kỷ, và những yếu tố cá nhân luôn bị đè nén bởi các giá trị tập thể, đặc biệt đối với phụ nữ – những người thường được xã hội gắn cho “thiên chức” hy sinh vì người đàn ông trong gia đình, vì chồng, vì con đến mức quên mình.

Nhưng sự thật là nếu bạn không yêu, chăm sóc và tôn trọng bản thân, bạn sẽ không thấy hạnh phúc khi chăm sóc người khác, và những người vì họ mà bạn hy sinh cũng sẽ không hiểu được hết sự hy sinh của bạn.”

Tuy nhiên, thực sự rất khó để áp dụng lối sống tối giản cho tất cả các mặt cho cuộc sống. Tất cả tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Luôn duy trì cho mình một suy nghĩ, tư duy tích cực và chia sẻ những năng lượng tích cực ấy ra bên ngoài.

Hãy trở thành người sống tối giản – minimalist thông minh, chứ không phải trở nên hà khắc với chính bản thân mình. Hãy nhớ rằng “Quá khứ đã chết, tương lai chưa sinh ra, chỉ có hiện tại là đang sống” (Chi Nguyễn).

Xem thêm bài viết: Lối sống tối giản của người Nhật

Mua sách tại Tiki

Mua sách tại Fahasa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *