Chuyển tới nội dung

Những con người tỉnh lẻ giữa mùa Covid

  • bởi
  • NGẪM
Những con người tỉnh lẻ giữa mùa Covid 1

Gửi Sài Gòn thân thương,

Gửi những người con dân quê lên Sài Gòn,

Gửi tất cả những ai đã đang dành cho Sài Gòn một niềm tin,

Các bạn có giống như mình, mình là dân tỉnh lẻ, lặn lội lên Sài Gòn, sống, làm việc và gắn bó với mảnh đất này bao nhiêu năm. Mình đã cùng Sài Gòn trải qua nhiều mùa Covid năm 2020 và năm 2021. Cứ ngỡ Covid sẽ sớm kết thúc để chúng ta mau chóng trở lại cuộc sống thường nhật, nhưng không. Những ngày tháng này, chúng mình đang phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức mà đại dịch này kéo đến. Tất cả những người con xa xứ chúng mình lại phải gồng gánh nhiều hơn.

Nhưng chúng mình vẫn luôn giữ vững một niềm tin vào Sài Gòn phải hông? Nơi đã cưu mang bao thế hệ, bao tầng lớp, không phân biệt bạn là ai, bạn đến từ đâu, Sài Gòn vẫn hào sảng đón người tỉnh lẻ chúng mình. Trong những ngày mùa hè, từ tháng năm, qua tháng 6, 7, 8, cả Sài Gòn vẫn đang gồng mình lên chống lại đại dịch Covid đang lây lan trong cộng đồng và nguy hiểm tới tính mạng người dân. Giữa lúc Sài Gòn đang phải không ngừng gánh chịu nhiều thiệt hại, mất mát, các tỉnh địa phương sẵn sàng tiếp đón những người con xa xứ trở về như một cách giúp Sài Gòn giảm tải áp lực. Nhìn những chuyến xe, những đoàn người trở về quê được công an địa phương mở đường, theo sát và hỗ trợ trên suốt chuyến hành trình trở về ấy, mới thấy tình đồng bào trong những lúc gian khó ấm nồng biết bao. Rồi ở các trạm cửa ngõ địa phương, người dân được hỗ trợ lương thực, thức uống, và tiền để thuận lợi trở về quê hương. Lòng tốt vẫn tồn tại và lan tỏa trong cộng đồng người Việt chúng mình đúng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt bấy lâu.

Dù biết rằng sự trở về sẽ được yêu thương và đón nhận, nhưng một bộ phận không hề nhỏ chúng mình đã chọn ở lại với Sài Gòn. Và những ngày ca Covid tăng dần, nhưng thông báo từ vài ca, trăm ca, đến ngàn ca, mỗi ngày lại một kỷ lục mới được xác lập. Có ngày mình không còn muốn xem thông báo hôm nay Việt Nam có bao nhiêu ca, Sài Gòn có bao nhiêu ca mới. Thực sự con số thống kê làm chúng mình không khỏi bàng hoàng và thức tỉnh rằng chúng mình đang sống và trải qua những ngày đại dịch vô cùng căng thẳng và nguy hiểm cận kề. Chỉ trong vài ngày giãn cách theo chỉ thị 16, nhưng số lượng ca dương tính vẫn không ngừng tăng, mỗi ngày cảm giác như gấp đôi ngày hôm trước. Điều mà chúng mình lo sợ là ý thức người dân không đủ tốt, người ta không đủ trang thiết bị để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ gia đình mình. Chúng mình rà soát lại bản thân trong những ngày vừa qua đã tiếp xúc với ai, đã đi đến đâu, lo lắng theo dõi đến từng ngày, bởi rủi rui nếu mình có lỡ va chạm với một F0, F1 nào đó ngoài kia. Cứ mỗi ngày, số lượng ca tử vong ngày càng tăng từ 01 người, 01 người đến con số hôm trước mình đọc được là 69 ca/ngày.

Những con người tỉnh lẻ giữa mùa Covid 2
Đường phố Sài Gòn trở nên vắng lặng trong những ngày giãn cách

Trong những ngày lo lắng thấp thỏm đó, chúng mình cần lắm sự an ủi, động viên, lời hỏi thăm của người thân, sự kề bên đồng hành của gia đình. Với những kẻ độc thân, một mình như mình, thì mình cần lắm những giây phút chuyện trò cùng gia đình ở xa, lời hỏi thăm động viên của bạn bè cùng nhắc nhau giữ sức khỏe, ăn uống bổ sung thêm dưỡng chất để nâng cao sức khỏe. Mỗi ngày, mẹ đều gọi điện cho mình, hỏi thăm tình hình như thế nào, có ổn không, bởi vì mẹ nghe trên thời sự rằng Sài Gòn có mấy ngàn ca dương tính rùi vài trăm ca tử vong ngày càng tăng mỗi ngày. Rùi mẹ dặn con gái uống nước ấm thật nhiều, uống chanh muối giữ cho cổ họng được khỏe mạnh. Những lời mẹ dặn “Con phải giữ gìn sức khỏe, ăn uống đủ để tăng cường sức đề kháng để có thể chống lại các loại virus”.

Bản thân mình nghĩ, chúng mình những người con xa xứ, đi ở trọ lại Sài Gòn, tụi mình đã quyết tâm chiến đấu cùng Sài Gòn. Sống chung với lũ hay là bơi giữa dòng. Có ngày chúng mình mở mắt ra đã thấy khu hẻm mình bị giăng dây, đã thấy phường nào đó gần bên bị phong tỏa, hay sống trong một tòa nhà chung cư có hàng chục ca nhiễm. Chúng mình lo lắng vì đang hít thở chung một bầu không khí với những người nhiễm bệnh. Mình không biết rằng những người thân bên cạnh mình có thể là F0, F1, F2 và rằng mình cũng có thể trở thành F0 bất cứ khi nào. Mối liên quan nào cũng có thể bất ngờ là một nguồn virus lây lan. Chính vì thế, Sài Gòn chúng mình đồng lòng theo chỉ thị 16 của chính phủ, người cách ly người, nhà cách ly nhà, phường cách ly phường, quận cách ly quận để đảm bảo an toàn cho người dân. Và gần đây nhất sau 14 ngày chỉ thị 16, Sài Gòn lại một lần nữa phải nâng cấp chỉ thị 16 plus (chỉ thị 12) hạn chế trường hợp ra đường và không cho người dân ra đường sau 18h ngoài các trường hợp cần thiết. Hàng tháng trời, chúng mình không dám ló mặt ra đường, hạn chế tiêu dùng, mua sắm, chỉ mua những thực phẩm cần thiết cho gia đình với tần suất mua sắm ít hơn chỉ 1- 2 lần/tuần. Nỗi hoang mang cứ kéo theo hàng ngày, nào là chúng mình bị giãn cách với xã hội, có người bị giảm lương, có người bị mất việc, có công ty buộc phải tạm sản xuất vì không đáp ứng nhu cầu chỗ ăn chỗ ngủ cho người lao động. Tất cả các hoạt động không phải thiết yếu đều phải tạm dừng để hạn chế tiếp xúc xuống thấp nhất. Bây giờ, nếu có ra đường, thì 2/3 lượng người lưu thông là shipper, những người vì công việc mưu sinh, dù dịch bệnh nguy hiểm, dù luật cấm ngặt nghèo vẫn phải lao ra đường để kiếm tiền. Những người vẫn còn công ăn việc làm thì họ vẫn còn bám trụ lấy Sài Gòn. Những người không còn việc làm, họ buộc chọn cách rời Sài Gòn về quê. Sự ở lại hay ra đi, Sài Gòn đều dang tay giúp đỡ và cưu mang những con người trong lòng thành phố nhỏ bé ấy.

Nhưng, bạn biết không, chúng mình vẫn còn may mắn lắm. Mình đọc tin Sài Gòn mỗi ngày lại có thêm bao nhiêu hỗ trợ cho hộ nghèo, người dân khó khăn trên khắp địa bàn. Các địa phương hàng ngày vẫn gửi về Sài Gòn những lương thực thực phẩm cần thiết, cùng góp sức cho người trong vùng dịch nào là rau củ quả, nào là cá khô, tôm khô…Tất cả tình thương của đồng bào trên cả nước, từ mọi miền tổ quốc đều gửi tới Sài Gòn, mong chi viện cho Sài Gòn, mong sớm qua bệnh dịch. Bao nhiêu gia đình sống không có mái ấm, bao nhiêu người già, trẻ con nheo nhóc, bao nhiêu người vô gia cư không nơi chốn, không việc làm vẫn được những mạnh thường quân, những tình nguyện viên giúp đỡ có cơm ăn mỗi ngày. Dù rằng, ở đâu đó, vẫn còn những hoàn cảnh mà chưa được giúp đỡ, vẫn còn nhiều hoàn cảnh đau xót, màn trời chiếu đất, kiếm ăn mỗi bữa. Mình vẫn tin rằng, trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, tình thương con người lại thể hiện ra rõ ràng nhất. Đó là các bạn tình nguyện viên sẵn sàng giúp các cán bộ nhân viên y tế phân luồng bệnh nhân hay giúp các cán bộ công an kiểm soát lưu lượng lưu thông tại các chốt chặn để đảm bảo không lây lan dịch bệnh từ phường, quận huyện này qua phường, quận, huyện khác. Các quán cơm 0đ bếp vẫn ấm để trao đi những bữa cơm ấm nóng tới những mảnh đời cơ nhỡ. Sài Gòn hoa lệ, dù trong những ngày khó khăn nhất, tình thương của con người vẫn luôn nhiệt thành.

Những con người tỉnh lẻ giữa mùa Covid 3
Tổ chức test mẫu người dân để kiểm soát dịch bệnh

Những ngày này, Sài Gòn đang căng mình trước làn sóng dịch bệnh, nhưng cũng có những tín hiệu vui mừng với tỉ lệ người khỏi bệnh mỗi ngày đều tăng. Rồi lượng vắcxin nhập về cũng tăng để có thể thực hiện tiêm chủng cho toàn thành phố và cả nước trong giai đoạn 2021-2022. Sài Gòn bỏ lại những xô bồ ồn ào của phố thị thay vào đó là những ngày phố xá bớt đông đúc, những đêm thành phố chìm trong vắng lặng. Những con đường kẹt xe giờ cao điểm giờ chỉ lác đác xe cứu thương, người thi hành công vụ và các hoạt động dịch vụ thiết yếu. Ai nhìn vô Sài Gòn bây giờ mà cũng thấy thương cho Sài Gòn ảm đạm, buồn đến đau lòng. Sài Gòn cũng có những lúc hoang mang trong các giải pháp, nhưng mục tiêu hàng đầu đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân, Sài Gòn phải buộc mình thi hành những biện pháp khắt khe, biện pháp răn đe. Tất cả vì mục tiêu Sài Gòn mau khỏe.

Mỗi cá nhân chúng mình bằng cách nâng cao ý thức, hạn chế tiếp xúc và chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ về dịch bệnh, nâng cao sức khỏe trong những ngày này nhé. Bảo vệ bản thân mình an toàn, bảo vệ gia đình mình an toàn là cách giúp Sài Gòn mau khỏe nhất. Nào, chúng mình cùng cầu nguyện cho mọi người đều được bình an, và Sài Gòn mau chóng vượt qua cơn đại dịch này.

Thương Sài Gòn,

27.07.2021

From Lin with love,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *