Chuyển tới nội dung

Nếp nhà

  • bởi
  • NGẪM
Nếp nhà 1
[Sài Gòn -09/05/2020]

——-

“Có một cơn gió nhỏ

Giữa bầu trời nắng to

Bình yên đang ở đó

Giữa đời đầy lắng lo” ???

———-

Mình thích quan sát một người làm việc ở trong bếp. Tính kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ, lòng yêu thương, nhẫn nại, sự quan tâm săn sóc , mọi thứ đều thể hiện ra.

Bếp là nơi duy trì cái nếp nhà, nơi người ta cảm nhận được cái hạnh phúc của một gia đình. Nơi mẹ mình vẫn sáng sớm đêm khuya tất bật tảo tần nấu những bữa ăn thật nóng hổi, ngọt ngào cho gia đình. Nơi ba mình cằn nhằn vì không biết mẹ để hũ muối, chai dầu ở đâu. Nơi ông bà mình làm những món đồ ăn vặt cho mấy đứa cháu. Nơi góc bếp bập bùng lửa trong đêm mỗi độ gói bánh chưng. Nơi chị em mình giấu ba mẹ nướng khoai, nướng ngô mà lỡ để cháy lụi. Nơi chúng mình dẫu đi xa về luôn nhớ hương của bếp, hương của mẹ. Những đêm đông đốt lửa sum vầy canh nồi nước tắm, những ngày hè đốt lá đuổi muỗi, những ngày mưa ấm áp bên ly trà nóng cùng ba kể chuyện ngày xưa, những ngày nóng vừa đốt bếp, nước mắt, nước mũi chảy tè le, mắt đỏ hoe, mặt mũi lấm lem mà mặt vẫn cười toe toét. Những đứa trẻ 8x, đầu 9x chắc sẽ không quên được góc bếp xưa cũ ấy. Những ngày thay mẹ nấu cám lợn, cám gà; những ngày cùng mẹ nướng bồ kết để gội đầu, những ngày mẹ chỉ cách nấu cơm vùi lửa mà không lo cơm sống, rồi hí hửng đợi chờ ăn miếng cơm cháy đáy nồi. Những hoài ức sống mãi nơi tuổi thơ những đứa trẻ tụi mình. Mà có lẽ trong thời đại mới này, tụi nhỏ khó có thể trải qua những ngày sâu sắc như thế.

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây bếp”, mình nghĩ trong thời đại này mọi thứ chỉ còn đúng tương đối. Ngày nay, vai trò của người phụ nữ & đàn ông trở nên cân bằng hơn bao giờ hết. Nếp nhà ấy cần cả công sức gìn giữ và duy trì của cả hai. Bếp ấm, nhà mới yên vui. Bếp lạnh, người cũng muộn phiền. Muốn giữ lửa bếp cần tình yêu thương của người phụ nữ và sự san sẻ của người đàn ông. Ngoài kia, bao nhiêu sóng gió, người ta luôn cần một nơi để trở về. Một mái nhà ấm êm, có người thương luôn chờ. Nơi người ta cảm nhận được rằng dù có đi đâu thì cũng không bằng cơm nhà, cơm mẹ nấu, trà ba pha. Loanh quoanh góc bếp ấy thôi, nhưng cả một đời người với bao thế hệ vẫn đang lớn dần lên từ góc bếp ấy. Bao truyền thống, bao tình thương cứ tiếp nối đời đời.

——————

Love from Lin,

<3 <3 <3

#là_nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *