Chuyển tới nội dung

Review sách “Lối sống tối giản của người Nhật” – Sasaki Fumio

Review sách "Lối sống tối giản của người Nhật" - Sasaki Fumio 1

Làm thế nào để sống tối giản giữa cuộc sống đủ đầy?

Làm thế nào để bắt đầu lối sống tối giản như người Nhật?

Chắc chắn bạn đã từng gặp tình trạng tìm kiếm một đồ vật trong nhà mà mãi không tìm thấy, hay tìm một bộ đồ phù hợp nhưng lại không biết chọn bộ đồ nào giữa tủ đồ chồng chất. Bạn chật vật với căn bếp lúc nào cũng lộn xộn, với các công việc nhà, rồi chăm sóc con trẻ, rồi đến các công việc , các mối quan hệ.

Cuộc sống ngày nay ngày càng đầy đủ, con người càng ham muốn nhiều hơn dẫn tới lối sống dư thừa về vật chất, về tinh thần, về các mối quan hệ không cần thiết. Xã hội định giá con người bạn bằng giá trị đồ vật bạn sở hữu, bởi bộ đồ, trang sức trên người bạn, bởi chức danh, địa vị của bạn.

Đến khi đọc những quy tắc sống trong cuốn sách “Lối sống tối giản của Người Nhật”– Sasaki Fumio đã giúp tôi và không ít bạn đọc thay đổi lối sống để trở nên hạnh phúc, sống  vui vẻ và làm việc hiệu quả hơn. Vậy làm thế nào để thực hành lối sống tối giản ngay từ bây giờ, chúng mình cùng tìm hiểu và thực hành nó ngay nhé !

Loi song toi gian cua nguoi Nhat

TỐI GIẢN TRONG VIỆC SỬ DỤNG ĐỒ

Bản thân tôi cũng là người ham mê về vật chất. Tôi rất thích mua sắm và thường có thói quen tích trữ đồ đạc. Có những bộ đồ tôi mua vì ham rẻ, mua vì xu thế, có bộ được tặng, được cho. Nói chung là đủ kiểu đồ, đủ loại style, có bộ tôi chẳng mặc lần nào hay cả năm cũng chẳng động tới.

Tôi còn hay tích trữ những vật kỉ niệm, abum, quà tặng của bạn bè, đồng nghiệp, người thân hay những thứ đồ xinh xinh mà tôi tiện tay mua sắm….Và tôi chẳng nỡ vứt chúng đi vì chúng vẫn còn tốt hay đơn giản là một món quà nên không dám bỏ đi.

Và sau khi đọc “Lối sống tối giản của Người Nhật-  Sasaki Fumio”, tôi mới nhận ra rằng hãy thẳng tay vứt bỏ những gì bạn không cần đến nó nữa. Đừng dự trữ, đừng biến cuộc sống của mình thành một nhà kho bởi ngoài kia có rất nhiều nhà kho rồi, nhà ở của bạn sẽ không phải là một nhà kho nữa chứ.

Sasaki Fumio đã nói :

Nếu cứ mãi chìm trong quá khứ, thì bạn chẳng bao giờ nhận ra được cái hiện tại của bản thân.  So với sự tiếc nuối vì “tôi không dám làm” thì sự tiếc nuối vì “tôi làm sai mất rồi” lại nhẹ hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà việc bạn có hành động hay không có liên hệ trực tiếp đến hạnh phúc của bạn. Vứt những cuốn sách yêu thích, có lẽ tôi sẽ hối hận vì mình đã sai, nhưng tôi sẽ còn hối hận hơn nếu tôi không vứt. Vậy nên, tôi cứ vứt đi thôi. Người sống tối giản luôn tích cực!”

Chính vì thế việc biết cách dọn dẹp đồ đạc , bạn sẽ tạo ra cho mình nhiều không gian sống hơn, hưởng thụ cuộc sống hơn, tập trung vào những điều giá trị của cuộc sống.

TỐI GIẢN TRONG VIỆC TỐI ĐA KHÔNG GIAN SỐNG

Tối giản không dừng ở chuyện vứt đồ, mua sắm có chừng mực, sắp xếp khoa học . Khi tối giản nâng lên thành một lối sống, sẽ giúp bạn tái tạo lại không gian sống. Tối thiểu đồ vật nhưng tối đa hạnh phúc.

Cũng giống như một khu vườn, nếu khu vườn đầy cỏ, không được dọn dẹp với một khu vườn gọn gàng, thoáng mát, sạch đẹp, bạn muốn sống trong khu vườn nào hơn. Dọn đẹp đồ đạc và sau đó dọn dẹp tâm hồn bạn, từ đó thay đổi cách bạn sống, cách bạn hưởng thụ cuộc sống

TỐI GIẢN LỰA CHỌN THÔNG TIN

Tối giản không chỉ dừng lại ở việc tối giản không gian sống , mà còn thay đổi cả cách sống trong việc tiếp nhận thông tin. Với thế giới 4.0 như hiện nay, lượng thông tin cập nhật từ internet, từ mạng xã hội, truyền thông, truyền hình quá lớn, và tồn tại thật giả lẫn lộn gây hoang mang dư luận.

Tưởng chừng công nghệ giúp ta cập nhật mọi lúc mọi nơi, nhưng lại đang đánh cắp thời gian cá nhân chúng ta quá nhiều. Không những thế việc ta tiếp nhận nguồn thông tin không chính thống có nhiều tác hại trong việc đánh giá, suy nghĩ và ra quyết định.

Vì thế, lựa chọn thông tin tiếp thu, bớt hạn chế vào internet, thiết bị điện tử, mạng xã hội . Đầu tư tiếp thu kiến thức bổ ích mới từ nguồn đáng tin nhằm hoàn thiện bản thân mình thay vì dành thời gian lướt web để tiếp nhận lấy những tin tức vô bổ. Thực sự thời gian đó là lãng phí vô cùng.

TỐI GIẢN MỐI QUAN HỆ

Mối quan hệ con người trong thời đại này lại càng dễ dàng kết nối hơn hẳn. Bạn dễ dàng kết bạn muôn phương, chỉ cần sử dụng một ứng dụng kết bạn, kết đôi nào đó. Chính vì thế, việc chúng ta có sở hữu một lượng lớn bạn bè trên mạng xã hội nhưng thực sự ta tương tác với bao nhiêu người trong số đó. Có rất nhiều mối quan hệ không biết tên, chưa từng tương tác một lần.

Tối giản mối quan hệ sẽ giúp bạn tự nâng cao khả năng chọn bạn, tránh xa những người tiêu cực, dành thời gian cho những mối quan hệ thân thiết, nâng cao chất lượng mối quan hệ của bạn. Hiểu ít người nhưng hiểu “sâu” hơn biết nhiều người mà biết “cạn”. Những người bạn thật sự chất lượng, sẵn sàng giúp đỡ ta khi khó khăn.  Để làm được điều đó, bạn cần đầu tư cho một mối quan hệ bằng cách đối xử, yêu thương người ta như cách bạn mong muốn được nhận lại.

Có một câu nói như sau về bạn bè:

Con số kỳ diệu cho bạn bè hay đồng nghiệp là ba người. Nếu bạn có ba người bạn thân thiết, hiểu rõ về nhau thì dù mỗi cuối tuần bạn chỉ gặp một người, bạn cũng có một tháng vui vẻ rồi.

Giữ các mối quan hệ bạn bè thân thiết ở mức tối giản như vậy cũng là một điều thật tuyệt. Ngược lại, nếu bạn có nhiều bạn bè cũng có nghĩa là bạn có nhiều mối quan hệ, nhưng bạn sẽ chẳng thể hết mình với tất cả những người đó được. Và cái cuối cùng bạn nhận được cũng chỉ hời hợt như cái bạn cho đi mà thôi.

Mỗi người sống tối giản đều có ít đồ đạc, nhưng họ luôn trân trọng từng thứ một. Chính vì vậy, họ luôn cảm thấy hạnh phúc, mỹ mãn với những gì mình đang có. Ít đồ không có nghĩa là ít mãn nguyện.”

TỐI GIẢN TRONG TÂM HỒN

Việc lựa chọn sống tối giản cũng là một hình thức bạn gột bỏ những thứ làm bạn muộn phiền .  Khi bạn cảm thấy đủ đầy với đồ dùng bạn có, mãn nguyện sống trong không gian sống bạn thiết kế, bạn hài lòng với các mối quan hệ bạn có, bạn  biết lựa chọn những thông tin có ích để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó chính là bạn đang làm giàu cho tâm hồn của mình.

Khi mà mọi thứ quanh tôi được tối giản đến hết mức, thì sự chú ý của tôi với các thông tin bên ngoài cũng được giảm xuống tối đa. Tôi cũng không còn quan tâm đến những tin tức vô bổ, những câu chuyện tầm phào, hay cả những câu chuyện cười mà tôi đã từng rất hứng thú. Tôi không tìm hiểu về những gì người khác tạo ra, những việc người khác đề xướng… Tôi bắt đầu tin vào tiếng nói bên trong con người mình hơn là những lời lẽ của người khác. Và tôi có cảm giác mình đã “trở về với chính mình”.

Biết ơn không phải là một phương tiện để bạn được hạnh phúc mà là một phần của hạnh phúc. Theo các kết quả nghiên cứu thực nghiệm tâm lý học cho thấy, những người hay cảm thấy biết ơn là những người hạnh phúc. Và đó cũng là một điều hiển nhiên, bởi bản thân biết ơn chính là hạnh phúc rồi.

Hãy nhớ, lối sống tối giản không có nghĩa là một cuộc chạy đua cạnh tranh sống với ít đồ đạc nhất có thể, vì bản thân mỗi người sẽ có một quan điểm tối giản khác nhau. Và chắc chắn, lối sống tối giản chỉ là một trong nhiều lối sống giúp con người ta hạnh phúc và biết tận hưởng sống cho hiện tại nhiều hơn.

Mua sách tại Tiki

Mua sách tại Fahasa

Mua sách tại Shopee

Xem thêm bài viết: Review “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản”- Chi Nguyễn

2 bình luận trong “Review sách “Lối sống tối giản của người Nhật” – Sasaki Fumio”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *