Chuyển tới nội dung

Cảm hứng sống “làm việc tự do và làm mẹ tự tại”

 • bởi
 • ĐỌC
Cảm hứng sống "làm việc tự do và làm mẹ tự tại" 1
Cuốn sách cho những ai đã có hình dung về sự nghiệp mình muốn theo đuổi 
… hoặc chưa có thì nó vẫn sẽ thay đổi cách sống và làm việc của bạn.
 
Bạn muốn trở thành một người làm việc tự do
Bạn đang chăm con và muốn cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình..
 
Chắc chắn cuốn sách ” Làm việc tự do, làm mẹ tự tại” sẽ giúp rất nhiều bạn trẻ hay những người đang tìm phương hướng, hay những bà mẹ đang muốn thoát khỏi công việc văn phòng mà vẫn đồng hành cùng con.
Cảm hứng sống "làm việc tự do và làm mẹ tự tại" 2

Cuốn sách chia làm hai phần: hành trình làm việc tự do và hành trình làm mẹ tự tại. Được viết bởi một bà mẹ trong công cuộc khởi sự công việc tự do trong khi trở thành mẹ của một rùi hai, ba đứa con nhỏ. Là những trải nghiệm thực tiễn gần gũi với những người phụ nữ đang trên công cuộc chuyển dịch từ công việc toàn thời gian sang công việc tự do và những người phụ nữ chuẩn bị trong một vai trò mới là làm mẹ.

1. Hành trình làm việc tự do

Lý do đầu tiên để bạn quyết định làm việc tự do là gì?

Chắc chắn khi hỏi câu hỏi này, mỗi người sẽ có một câu trả lời và muôn vàn lý do khác nhau để bắt đầu. Nhưng tóm gọn lại để đi dài lâu trên con đường này, phải bắt đầu sự đam mê và yêu thích công việc. 

Cảm hứng sống "làm việc tự do và làm mẹ tự tại" 3

                                                                            Làm việc tự do, làm mẹ tự tại

Tip đầu tiên và quan trọng nhất của tôi chính là thực sự đam mê và yêu thích công việc bạn làm. Đừng chọn làm việc nào đó chỉ vì bạn nghĩ bạn nên chọn nó, hoặc vì bạn bè của bạn đang làm như vậy. Làm việc tự do tuyệt vời bởi nó mang đến sự linh hoạt, nhưng bạn cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức như nguồn thu nhập không ổn định, lúc nào cũng phải xoay sở với công việc và đối mặt với sự từ chối mà bạn sẽ không phải nhận khi làm các công việc bình thường khác. Nếu bạn thực sự yêu thích những gì mình làm, điều đó sẽ giúp bạn đi qua những giai đoạn khó khăn ấy.”

Tác giả chọn con đường làm việc với nghề viết lách tự do. Nhưng những bài học, trải nghiệm của cô có thể vẫn thích hợp với những bạn trẻ muốn phát triển sự nghiệp tự do.Bước đầu tiên bạn phải xác định được công việc bạn muốn bạn. Với nghề viết, bạn cần xây dựng được thương hiệu cá nhân để quảng bá tới người đọc, đối tác…

Các bước thiết lập thương hiệu của bạn:

 Để làm thương hiệu, trước tiên bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Thương hiệu có ý nghĩa như thế nào với bạn và với người khác: thông điệp, mục tiêu, sứ mệnh
 • Không phải ai cũng sẽ yêu thích điều bạn làm, cũng đừng thỏa hiệp, giữ vững tầm nhìn và tập trung vào nó
 • Hãy tận hưởng hành trình của bạn

Bước 1: Tạo website, blog đồng bộ

– Tạo web, blog : WordPress là nền tảng lâu đời, phổ biến với nhiều phần bổ trợ, Wix đơn giản, thích hợp sáng tạo, cho phép bạn tải hình ảnh lên và dễ dàng di chuyển chúng. Nếu bạn là người bán hàng, Shopify là lựa chọn dành cho bạn. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể tìm kiếm các dịch vụ tạo web, blog hoặc tự tạo thông qua các bài hướng dẫn, video youtube. Bản thân mình cũng tự tạo web và blog 52hzsound.com trên nền tảng WordPress thông qua những video hướng dẫn trên youtube. 

– Địa chỉ email: Tên của bạn@ trangweb của bạn .com để thương hiệu của bạn ghi dấu trong tâm trí khách hàng. Sự xuất hiện đồng bộ từ web, email, danh thiếp, logo sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết bạn hơn.

– Logo: con dấu của bạn, thương hiệu của bạn, nó phải có khả năng thay đổi theo thời gian khi thương hiệu của bạn phát triển. Logo có thể là chữ, là hình hoặc kết hợp hình và chữ tạo dấu ấn cá nhận riêng của thương hiệu của bạn. Logo bạn có thể nhờ dịch vụ thiết kế, hoặc tự tạo thiết kế bằng các phần mềm chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh như Photoshop, Illustrator, Adobe…Với những bạn thiết kế không chuyên có thể sử dụng trang web Canva.com để tự tạo các thiết kế dễ dàng với những template có sẵn, vô cùng dễ dàng và đa dạng.

– Danh thiếp: Danh thiếp cho phép giới thiệu bạn là ai, và để khách hàng khi có nhu cầu có thể liên hệ với bạn. Nên hãy thiết kế thật đẹp, bắt mắt với những thông tin liên hệ cần thiết. Nhưng cũng tránh quá nhiều thông tin hay thiết kế quá nhiều chi tiết sẽ làm rối mắt người nhìn. Đây cũng thể hiện cho phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn

Bước 2: Phát triển kênh xã hội

Kết nối website với các kênh xã hội sẽ giúp bạn mở rộng kết nối và truyền thông tốt hơn.

– Kênh Facebook:

 • Tạo Page đồng bộ với Website của bạn: các bài viết được cập nhật thường xuyên
 • Group riêng cho lĩnh vực của bạn: tự tạo hoặc tham gia kết nối, trao đổi, chia sẻ.
 • Lên kếhoạch bài đăng với Hootsuite

– Kênh Instagram:

 • Câu chuyện nhỏ, chân thật truyền đạt các giá trị của bạn
 • Đặt câu hỏi cho những người theo dõi bạn
 • Làm blog thu nhỏ
 • Hình ảnh, lời mô tả cũng rất quan trọng theo phong cách của bạn
 • Sử dụng Story và lời mô tả thêt hiện tính xác thực và cho thế giới biết bạn là ai

Bước 3: TỐi ưu hóa nội dung, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với S.E.O

Song song với việc làm thương hiệu, thì việc đầu tư quan trọng nhất chính là nội dung web, blog mà bạn đem lại cho người đọc và khách hàng để thu hút, giữ chân và giữ lòng trung thành của người đọc.Để một bài viết thu hút người đọc, người viết phải biết các kỹ thuật viết. Một trong đó là kỹ thuật viết từ khóa S.E.O Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Các mẹo làm S.E.O được tác giả hướng dẫn như sau:

– S.E.O thứ hạng trên Google (Chính là dùng từ khóa để đẩy bài viết của bạn lên top tìm kiếm trên Google).

– Sử dụng Google Analytics để theo dõi nguồn độc giả đến từ đâu, xem nội dung gì, …

– Nghiên cứu từ khóa bằng Google Analytics, Moz hoặc Alexa

– Chọn từ khóa và sử dụng nhiều lần trong bài viết, bài đăng, phần giới thiệu

– Liên kết đến các trang khác và thuyết phục họ liên kết đến trang của bạn

– Liên kết nội bộ(internal links) giúp liên kết các bài viết trong trang

– Sử dụng tiện ích bổ trợ S.E.O như Yoast trên WordPress

Cách viết bài chuẩn S.E.O:

 • Từ khóa xuất hiện trong tiêu đề và xuyên suốt bài viết
 • Trong URL của bài đăng đảm bảo có từ khóa
 • Tạo tiêu đề con H1, H2, H3 liên quan đến từ khóa, từ khóa thay thế
 • Các đoạn văn nên ngắn, có thể chỉ cần 03 dòng mỗi đoạn
 • Theo dõi từ khóa, và vay mượn ý tưởng từ đối thủ, nhưng không sao chép nội dung
 • Những bài viết hướng dẫn, những bài viết nội dung có thông tin hữu ích luôn thu hút. Ví dụ: 5 cách để thuyết phục khách hàng,…
 • Phỏng vấn người trong ngành
 • Chọn thời điểm đăng bài
 • Hình ảnh đẹp (nguồn như Unsplash, Freepik,…), tựa đề của bức ảnh giống tựa đề bài đăng. Để Google đề xuất trong hình ảnh có liên kết về bài viết trên trang web của bạn.

Về vấn đề tiền bạc khi làm việc tự do

Bên cạnh việc thiết lập thương hiệu cá nhân, là một người làm tự do bạn cũng cần học kỹ năng quản lý tài chính để bán sức lao động một cách hợp lý. Các tips sau của tác giả sẽ giúp bạn nhận ra những điều cần lưu ý khi thương lượng với khách hàng.

– Sản phẩm lao động của bạn có giá trị: đừng bao giờ đề xuất ra một mức giá trước, hãy hỏi khách hàng ngân sách bao nhiêu, sẵn sàng chi trả bao nhiêu, và cân nhắc suy nghĩ thêm trước khi trả lời khách hàng. Không phải lúc nào bạn cũng cần trả lời ngay lập tức. Bạn hãy tính toán chi phí khác khi bạn làm việc này: chi phí tiền điện, wifi, cafe, chăm trẻ,mọi thứ cần thiết để hoàn thành công việc. Để nhận lại xứng đáng công sức bạn bỏ ra.

Bạn sẽ quyết định vị trí của mình ở đâu trong lĩnh vực này. Có thể bạn sẽ làm một vài việc không được trả công và sau đó nhận ra rằng nó không xứng đáng có trong thời gian cảu bạn. Dù theo cách nào hãy nhớ điều này: Bạn có giá trị sản phẩm lao động của bạn có giá trị

– Hãy yêu cầu nhiều tiền hơn với các thiết kế nữ. Nhân viên nữ thường không được đánh giá cao bằng các nhân viên nam kể cả ở văn phòng hay làm việc tự do. Bạn là một phụ nữ, nhưng đừng tự hạ thấp giá trị của mình. Hãy yêu cầu nhiều hơn vì bạn bỏ ra nhiều công sức tương xứng.

– Hãy yêu cầu thanh toán 100%, để tránh việc theo đuổi khách hàng sau đó.


2. Lịch trình làm việc của một bà mẹ tự tại

Cảm hứng sống "làm việc tự do và làm mẹ tự tại" 4

                                                                            Làm việc tự do, làm mẹ tự tại


Tạo cho con một thói quen

Các em bé rất thích trình tự, hãy tập cho các bé một lịch trình tắm- uống sữa- ngủ để tạo thành thói quen cho bé. Trong ba tháng đầu tiên, giấc ngủ của em bé khá lộn xộn. Em bé cần 12 tuần để điều chỉnh cơ chế sản xuất melatonin (hormone ngủ) và để học cách phân biệt ngày và đêm. Tới sáu tháng, các em bé có lịch sản xuất melatonin cố định.

Từ khoảng 3h chiều mỗi ngày, chúng sẽ bắt đầu sản xuất melatonin. Hormone này tăng dần và đạt đỉnh điểm lúc 7h tối và duy trì ở mức ổn định cho đến nửa đêm, nên đây là khoảng thời gian chúng ngủ sâu nhất.

Ăn tối, tắm sau đó đọc một cuốn sách truyện để bé chìm vào giấc ngủ. Bé cũng sẽ có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, khoảng hai tiếng sau khi thức dậy và giấc ngủ chiều, khoảng 3 tiếng từ lúc thức giấc giấc ngủ ban sáng.

San sẻ, nhờ sự hỗ trợ từ đối phương

Ngoài ra, khi nuôi dạy một đứa trẻ, ba mẹ còn gặp rất nhiều vấn đề như cách nuôi dạy con, ai sẽ là người chăm con, đón con đi nhà trẻ, ai giặt tã, ai ru con ngủ. Rồi con lớn hơn thì việc tự học tại nhà hay đến nhà trẻ cũng phụ thuộc vào cách giáo dục của mỗi nhà. Khi đó, vợ hoặc chồng bạn là người đồng hành, cùng thảo luận, chia sẻ phần trách nhiệm công việc và hỗ trợ nhau tối đa.

Thiết lập thói quen cho bản thân 

Hãy lên kế hoạch chính xác cho công việc bạn sẽ làm trong ngày. Có thói quen khi làm việc để tăng năng suất công việc.

1. Thức dậy sớm
2. Ăn sáng đầy đủ
3. Lên kế hoạch công việc trong ngày
4. Ăn mặc chỉn chu
5. Không gian làm việc riêng tư, gọn gàng
6. Chia nhỏ thời gian.
– Dành các khung giờ, thời gian riêng cố định cho các hoạt động làm việc và thời gian vui chơi, chăm sóc con cái.
– Làm việc với phương pháp Pomodoro , chia nhỏ khoảng thời gian làm việc 25 phút, nghỉ ngơi 5 phút rồi lại quay lại công việc, tiếp tục chu trình đó trong vài tiếng để hoàn thành công việc mà vẫn có những phút nghỉ ngơi cần thiết cho con mắt, bộ não hay tinh thần.
7. Nạp giấc ngủ ngắn buổi trưa
8. Ăn nhẹ/ uống trà giữa buổi chiều
9. Nói “không” khi cần thiết

– Nói không với những dự án có thể ảnh hưởng đến lịch trình, thời gian bạn dành cho gia đình hay không đem lại nhiều lợi ích


Thấu hiểu cơ thể, sinh lý, tâm lý để phân công công việc hiệu quả

– Cần đảm bảo một giấc ngủ đầy đủ: ngủ sớm, dậy sớm.

– Rèn luyện sức khỏe với các bài tập thực hành chính niệm, thiền, tập yoga. Các ứng dụng hỗ trợ như: Headspace là ứng dụng thực hành chính niệm, Clementine dành riêng cho giấc ngủ và Calm giảm nỗi lo âu.

– Quan sát kỳ kinh nguyệt để hiểu cơ chế hoạt động của cơ thể:

 • Ngày 1-5: thấy kinh, là thời gian để sắp xếp, dọn dẹp, làm sạch cả thể xác lẫn tâm trí. Ba ngày trước kỳ kinh không phải là thời điểm tốt để nói trước đám đông.
 • Ngày 1-13: giai đoạn tạo nang buồng trứng, là thời điểm sáng tạo và tràn đầy sinh lực. Não trái phát huy giúp ta đọc, hiểu, tư duy tốt hơn, giải quyết thách thức khó nhằn
 • Ngày 14-28: giai đoạn rụng trứng và hoàng thể là thời điểm suy nghĩ của bạn hướng vào bên trong, suy tư và phản ánh, thiên về trực giác. Là thời điểm tuyệt vời đưa ra quyết định lớn và lên kế hoạch

Với những kinh nghiệm, và những chia sẻ hành trình làm việc tự do, làm mẹ tự tại sẽ giúp bạn có những định hướng rõ ràng cho con đường tự do sắp tới, và tự hào khi có thể đảm nhận cùng lúc việc cống hiến cùng đam mê, sự nghiệp của riêng mình và nuôi dạy con cái trưởng thành một cách khoa học và thoải mái nhất.

Link đặt sách:

Mua sách tại Tiki

Mua sách tại Shopee

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *