Chuyển tới nội dung

KHÁM PHÁ TÂY GIANG – HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY

 • bởi
 • ĐI
KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 1

Tây Giang là khu vực miền núi thuộc tỉnh Quảng Nam, giáp ranh với Lào. Đến với Tây Giang, bạn sẽ được trải nghiệm văn hóa người Cơ Tu, khám phá các bản làng dân tộc và săn mây trên Đỉnh Quế, Tây Giang. Chuyến hành trình về Tây Giang và hành trình vượt Trường Sơn Tây với 03 ngày 03 đêm trong dịp lễ 30/4/2022 đầy thú vị về một mảnh đất còn nguyên sơ và còn nhiều dấu ấn của thời gian.

LỊCH TRÌNH

 • Ngày 1: Sáng bay từ Sài Gòn- Đà Nẵng, di chuyển tới Đỉnh Quế, Tây Giang, với quãng đường dài khoảng 130km từ sân bay.KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 2Hướng dẫn di chuyển từ Đà Nẵng về Đỉnh Quế, Tây Giang
 • Ngày 2: Khám phá các bản làng dân tộc tại xã Axan, làng du lịch cộng đồng Canoon, Đỉnh Quế, Làng văn hóa – du lịch Pơr’ning, Làng du lịch sinh thái cộng đồng Ta Lang,….
 • Ngày 3: Hành trình vượt Trường Sơn Tây, theo con đường Hồ Chí Minh huyền thoại 100km, nối liền Tây Giang, Quảng Nam và A Lưới, Huế.
KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 3

Hành trình vượt Trường Sơn Tây, nối liền Tây Giang, Quảng Nam và thị trấn A Lưới, Huế

CHƠI GÌ, NGỦ NGHỈ TẠI ĐÂU?

Ngày 1: KHÁM PHÁ ĐỈNH QUẾ

Ngày đầu, chúng mình chủ yếu là di chuyển từ Đà Nẵng về Tây Giang. Để đến đây, bạn có thể di chuyển theo QL 14- QL 14G, với quãng đường khoảng 130km. Bạn có thể chia làm 04 chặng dừng chân:

 • Đường đi quốc lộ 14 rất đẹp, bạn sẽ đi qua QL 14B & 14G  hướng về núi Thần Tài, Đà Nẵng. Qua tới địa phận Quảng Nam, chúng mình tới thị trấn Đông Giang, nơi đây có đồi chè rất đẹp.
  KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 4

  Quốc lộ 14 di chuyển từ Dà Nẵng về Quảng Nam

 • Sau đó tiếp tục di chuyển theo quốc lộ 14G và 14 để di chuyển đến Ngã Ba Tây Giang. Tại đây có Làng du lịch sinh thái cộng đồng Ta Lang,..Tuy nhiên mới chỉ có 4 hộ homestay A lăng sên, a lăng mít, A Lăng Ch’Rang Homestay, A Lăng Lú Homestay. Để liên hệ phòng nghỉ ở đây vẫn chưa được cập nhật, bởi người dân ở đây là người Cơ-tu, giao tiếp Tiếng Kinh còn khó khăn.KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 5
 • Di chuyển về Đỉnh Quế, Tây Giang. Bạn có thể nghỉ ngơi tại đây 0974 289 777 – chú Hạnh hoặc homestay Lộc Trời 0984 853 899.KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 6
 • Từ Đỉnh Quế đi thêm 30km để tới thị xã Axan, chặng cuối của hành trình. Nếu không đủ thời gian, bạn có thể nghỉ tại chặng 03 tại Đỉnh Quế. Ở Axan có nhà trọ Thủy Thanh – 098 430 80 43

Đây là ngày mà bạn sẽ phải di chuyển khá nhiều, nên chú ý thời gian vì chiều xuống rất mau. Và suốt cả chặng đường từ Ngã Ba Tây Giang đến Đỉnh Quế rồi xã Axan chỉ có 01 cây xăng duy nhất tại thị trấn huyện Tây Giang.

Chúng mình lựa chọn nghỉ tại Điểm du lịch Sinh thái Lộc Trời, Tr’Hy, Tây Giang, Quảng Nam, cách Đỉnh Quế 3km. Ở homestay có khoảng 03 bunglow, có thể ở theo nhóm 4-6 người, hoặc bạn có thể thuê lều. Tại đây, có các món ăn dân tộc như gà nướng, thịt nai rừng, heo rừng đều khá là ngon. Khi chiều về hay bình minh, tại homestay bạn đều có thể ngắm mây bay giữa núi rừng hùng vĩ.

KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 7

Ăn sáng và săn mây tại Điểm du lịch sinh thái Lộc Trời, Tây Giang

Ngày 2: KHÁM PHÁ BẢN LÀNG TÂY GIANG

 • Sáng sớm, chúng mình ghé thăm Đỉnh Quế, bạn có thể chọn nghỉ lại ở đây một đêm hoặc ghé thăm vào buổi sớm. Đỉnh Quế, Tây Giang có độ cao 1369m so với mực nước biển, tọa lạc trên ngọn núi Trường Sơn hùng vĩ, giáp Lào và tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Đây là một trong địa điểm săn mây tuyệt vời bởi nơi đây hầu như đều có mây mù bao phủ quanh năm.

Ngày chúng mình đi mưa cả ngày nên sáng hôm sau tại Đỉnh Quế là một vùng mây hùng vĩ, cuồn cuộn, đẹp đến nao lòng. Thành quả của chuyến đi đầy mưa gió là niềm hạnh phúc vỡ òa của chúng mình trước cảnh sắc tuyệt diệu, đẹp như tranh thủy mặc của núi rừng Miền Trung.

 

KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 8

Săn mây tại Đỉnh Quế, Tây Giang

 • Sau đó, tụi mình tiếp tục di chuyển thêm 30km về xã Axan để ghé thăm ruộng bậc thang Chuor, Anong, làng gốm Canoon tại đây. Con đường vào Axan hiện đang bị hư hỏng do sạt lở nên đang trong quá trình sửa chữa. Có một số đoạn đường lầy, dốc, khá nguy hiểm, và khó đi. Tuy nhiên, tới nơi bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của ruộng bậc thang Chuor hay Anong. Những ngôi nhà dân tộc Cơ tu nhỏ bé, với con suối chảy rì rào bao quanh và các công trình phát triển mới đang được xây dựng.

Đi sâu vô trong là làng gốm Canoon, tuy nhiên hiện tại làng chỉ còn 01 -02 nghệ nhân giữ lại nghề này. Và làng nghề truyền thống này đang dần mai một, không có người kế thừa.  KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 9

Ruộng bậc thang Chuor, xã Axan, Tây Giang, Quảng Nam

 • Trưa tụi mình chạy về thị trấn Tây Giang, và nghỉ tại Nhà Nghỉ Tây Giang hoặc bạn có thể chọn ngủ nghỉ tại làng du lịch Pơr’ning, Ta Lang….Buổi chiều chúng mình dành thời gian để khám phá bản làng, len lỏi qua các con đường nhỏ, vượt suối để vào các bản làng sâu. Hay dành thời gian dạo quanh làng Pơr’ning, Ta Lang, tham quan nhà truyền thống và dạo chơi cùng các em bé dân tộc. Tụi nhỏ rất dễ thương và mến khách, khi thấy tụi mình chụp hình hay quay phim, cả nhóm đều quây lại và cười rất tươi.
  KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 10

  Vui chơi cùng các em nhỏ tại làng du lịch Pơr’ning, Tây Giang

Điểm đặc biệt ở làng là các nhà đều được quy hoạch theo một vòng tròn chạy quanh làng, với nhà truyền thống ở chính giữa. Chiều chiều, tụi nhỏ sẽ tụ tập chơi đá banh hoặc leo trèo lên nhà truyền thống. Để đi vào làng, có thể bạn sẽ đi qua những cây cầu sắt treo, bắc ngang suối, với màu sơn rực rỡ sắc màu.

KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 11

Những cây cầu treo bắc vào làng

Ngày 3: CHINH PHỤC ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH, VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY

  • Con đường Hồ Chí Minh (Trường Sơn Tây) nối liền hai huyện Tây Giang, Quảng Nam và huyện A Lưới, Huế với khoảng cách 80km. Đây là con đường huyền thoại mà ông cha ta đã hành quân trong suốt thời kì kháng chiến chống thực dân, đế quốc. Đây cũng là con đường đi xuyên rừng khu bảo tồn Sao La với hệ thống rừng nguyên sinh đa dạng của Việt Nam.
   KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 12

   Khu bảo tồn Sao La, Huế

  • Bạn nên chuẩn bị đầy bình xăng và đồ ăn để sẵn sàng chinh phục đoạn đường huyền thoại này. Vì suốt tuyến đường này chỉ là rừng rậm, sóng điện thoại chập chờn, chỉ có vài chốt đồn biên phòng hay trạm kiểm lâm bên đường. Nên bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những trường hợp xấu nhất như hư xe, hết xăng,…Chúng mình đã gặp sự cố bể bánh xe sau khi rời khỏi ngã ba Tây Giang khoảng 13km, may mà vẫn còn gặp được mấy anh đang chở gỗ giúp đỡ. Đường đèo có nhiều đoạn sạt lở nguy hiểm và nhiều khúc cua gấp, quanh co liên tục nên bạn cũng hãy chú ý nhé.
  • Ngày tụi mình đi, trời mưa tầm tã, mưa như táp vào mặt, nhưng không làm chùn tinh thần của những tâm hồn ham xê dịch, ham khám phá. Chúng mình đi xuyên cơn mưa trắng xóa, để rồi ngỡ ngãng trước cảnh sắc ma mị, hùng vĩ, rộng lớn của núi rừng Trường Sơn. Những cây dương xỉ lớn, cao vút, những cây cọ, cây dừa, cây cổ thụ và cả rừng cây xanh rậm rạp đang vươn vun vút lên bầu trời. Giữa những màn sương mờ mờ, làn mây ẩn hiện mờ ảo, tất cả núi rừng hiện lên sừng sững, bao la.
   KHÁM PHÁ TÂY GIANG - HÀNH TRÌNH VƯỢT TRƯỜNG SƠN TÂY 13

   Núi rừng Trường Sơn Tây hùng vĩ – con đường huyền thoại Hồ Chí Minh

 • Trên đường, bạn có thể ghé nghỉ chân tại các trạm kiểm lâm hoặc đồn biên phòng. Tụi mình có ghé trạm kiểm lâm A Pát, ngay gần đó có suối A Pát để nghỉ ăn trưa. Các anh trong trạm rất thân thiện và mến khách, may nhờ tách trà nóng của các anh mà tụi mình có thêm sức chống chọi sau khi nhiễm lạnh, thấm mưa suốt chặng đường dài.
 • Hành trình tiếp theo, chúng mình đi qua 02 hầm chui A Roàng 1 & A Roàng 2 để tới địa phận Hương Danh, Thừa Thiên Huế. Từ đó tới chợ Bốt Đỏ, chạy thẳng quốc lộ 49 thêm 10km là bạn tới được thị trấn A Lưới, Huế.

CHI PHÍ?

 • Thuê lều Điểm du lịch sinh thái Lộc Trời: 100k- 200k
 • Bungalow Điểm du lịch sinh thái Lộc Trời: 350k
 • Thuê lều Đỉnh Quế: 120k
 • Nhà nghỉ Tây Giang: 250k- 350k
 • Nhà nghỉ tại làng cộng đồng từ 70-100k/ người/đêm

Chuyến hành trình xuyên Tây Giang, vượt Trường Sơn Tây 03 ngày là những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến đi thanh xuân của chúng mình. Thiên nhiên còn biết bao điều kì thú, biết bao chặng đường gian khó, thử thách cần vượt qua. Chinh phục chúng là chúng mình đã tự vượt qua được giới hạn của bản thân.

Chúc bạn cũng có những chuyến hành trình thú vi ! Hãy cứ thưởng thức từng giây phút của cuộc hành trình, dù có lúc mệt mỏi, lúc đau ốm hay gặp sự cố, nó cũng dạy chúng ta vững bước hơn trong những chuyến đi tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *