Chuyển tới nội dung

HÀNH TRÌNH RÙA CON TRỞ VỀ BIỂN

  • bởi
  • ĐI
HÀNH TRÌNH RÙA CON TRỞ VỀ BIỂN 1

Đã trở về đất liền một tháng nay, nhưng tâm hồn mình vẫn bồi hồi khi nhớ về nơi đảo xa ấy. Tầm giờ khuya, mình vẫn hay nhắn tin hỏi thăm các anh rằng giờ này, các cụ đã lên chưa ạ? Và được các anh trả lời lại “có mấy cụ lên bờ đào tổ rùi em”, là mình lại nhớ về những ngày thức xuyên đêm để đỡ đẻ cho các cụ. Các cụ là tên gọi thân thương mình hay gọi các rùa mẹ ở Côn Đảo. :))).

Phải trực tiếp cùng các anh tham gia vào quy trình công tác bảo tồn, phải tận mắt chứng kiến cảnh rùa mẹ đẻ trứng trong đêm, cảm giác nghẹn ngào khi trái trứng rùa nhỏ mới sinh còn ấm nóng nằm gọn trong lòng bàn tay. Trải qua bao mưa nắng, khi từng chú rùa con vùng vẫy trở về với biển cả. Mình vỡ òa vì hạnh phúc bởi công sức của các anh, của tụi mình đã và đang tiếp sức cho những sự sống bé nhỏ kia đang hồi sinh.

Mình được phân công về Hòn Tre Lớn, cùng một chị gái chung đoàn và 03 anh kiểm lâm trẻ, có nghiêm khắ nhưng gặp phải tụi mình bỗng hóa cute :))). Chuỗi ngày tình nguyện 10 ngày đáng nhớ, và vô cùng ý nghĩa bắt đầu từ đây. Mình nhớ cảm giác háo hức, mong ngóng khi lần đầu tiên theo chân các anh kiểm lâm tuần tra dọc bờ biển. Lần đầu mình nhìn trực tiếp mẹ rùa lên bờ đẻ trứng, chúng mình nín thở hồi hộp theo dõi từng hành động của rùa mẹ. Từ xa xa, rùa mẹ di chuyển ì ạch lên trên bãi biển, tìm vị trí thích hợp để đào hố. Có mẹ đào 2 -3 lỗ mới chịu đẻ, làm tụi mình cũng trằn trọc theo. Có mẹ đào lỗ là đẻ liền. Phải trực tiếp chứng kiến cảnh rùa mẹ đẻ mới thấu hiểu hết sự đau đớn, mệt nhọc khi rùa mẹ đẻ trứng. Những tiếng thở hổn hển kéo dài, những phút thinh lặng giữa mỗi lần đẻ, những giọt mồ hôi chảy ra từ khóe mắt rùa mẹ chẳng khác nào những giọt nước mắt của tình thương, của bao đau đớn để sinh ra những đứa con. Chúng mình ngồi lặng thinh trong bóng tối, kiên nhẫn chờ rùa mẹ đẻ trứng. Thời gian trung bình đẻ từ 1 – 2 tiếng, nhưng với một số bà mẹ khó tính, có thể kéo dài lên đến 4- 5 tiếng. Mỗi lần rùa mẹ đẻ từ 80 -150 trứng, mỗi mùa có con đẻ 2- 3 lần, rùa mẹ đã kiên cường biết bao nhiêu.

Người ta chỉ nói rùa mẹ đẻ trứng rồi không có chăm con, nhưng bạn không biết rằng để cho trứng được an toàn, rùa mẹ đã phải kiên nhẫn chọn ngày, tìm hố phù hợp ở vị trí đẹp, kín đáo, lấp hố và xóa dấu vết, tạo nhiều hố giả để trứng luôn an toàn nhất. Có rùa mẹ miệt mài đẻ trứng cả đêm, có khi kéo dài đến tận sáng sớm. Cảm giác từng trứng rùa nhỏ xinh ấm nóng rơi vào lòng bàn tay lạ lùng làm sao, trái trứng mềm và nhớt được nâng niu vì mình sợ chỉ cần chạm nhẹ thôi sẽ khiến trứng bể. Nhưng, sự thật là trứng rùa mới sinh rất khó bể. Chúng mình cần di chuyển trứng về chậm nhất 3 tiếng trạm gần, 6 tiếng trạm xa, để có tỉ lệ nở thành công cao nhất. Nếu sau 6 giờ, khi trứng đã thành phôi, vỏ cứng thì cực kỳ dễ vỡ và tỉ lệ trứng nở cũng giảm. Đêm đầu tiên, chúng mình đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ ngạc nhiên, lo lắng, trầm trồ đến thở phào, nhẹ nhõm. Khi an tâm cất những viên ngọc xinh của rùa mẹ cho đất ôm ấp, chở che. Tránh khỏi những tác nhân có thể làm hư hỏng, như nước biển xâm nhập, làm thức ăn cho các động vật khác hay sẽ bị rùa mẹ khác phá mất. Có rất nhiều hiểm nguy với tổ trứng bé xinh. Chính vì thế, công tác di dời chính là một những hoạt động bảo tồn mà con người đang góp phần duy trì số lượng cá thể rùa không bị đe dọa. Những viên ngọc sẽ nằm dưới đất từ 30 – 60 ngày tùy vào độ sâu của hố, nhiệt độ của thời tiết sẽ nở sớm hay muộn, ra cá thể có giới tính nào. Để giúp rùa cân bằng giới tính trong hệ sinh thái, một nửa hồ ấp có mái che và không có mái che. Với hồ ấp không có mái che sẽ cho tỉ lệ cái/đực là 80/20 và ngược lại. Sự thay đổi rõ rệt giới tính xảy ra ở nhiệt độ 29.3 độ c. Trải qua bao ngày nắng mưa, bao ngày mưa lớn, bao ngày nắng gắt, những quả trứng nhỏ xinh đang ôm ấp một mầm sống sắp chào đón đến thế gian này. Nhìn những hố cát đắp ụ cao, cắm thêm những cột ghi chú, chúng mình đùa nhau rằng nhìn như những ngôi mộ. Nhưng từ những ngôi mộ nhỏ ấy sẽ có những sự sống đang trỗi dậy. Rồi những trứng rùa xinh kia sẽ nở thành những chú rùa con, sẽ vùng vẫy trở về với biển cả.

Đến một ngày, khi hố cát sụt xuống, từng chú rùa con nhỏ xinh sẽ theo chân nhau ra ngoài. Rùa con rất thích ánh sáng nên thường sẽ kéo nhau lên vào thời điểm sáng sớm. Khi chứng kiến đàn rùa con nô nức, thoăn thoắt lao về phía biển, dù biết ngoài kia bao hiểm nguy đang đợi sẵn, tim mình đập những nhịp liên hồi. Bởi rùa con sinh ra là để sống hoang dại, là để vẫy vùng với biển cả rộng lớn ngoài kia, nơi biển rộng ấy mới thực sự là nhà của chúng. Rùa con có khả năng tự định vị nơi có sóng vỗ để rồi chạy như bay về nơi đó. Nói chậm như rùa quả không phải. Những chú rùa con háo hức trở về biển, chúng lao đi với tốc độ mà chỉ cần mình quay đầu đi, quoảnh mặt lại đã thấy mất hút bóng dáng chúng. Rồi chúng sẽ đi thật xa, chứng kiến biết bao đổi thay của thế giới ngoài kia, và hẹn ước 30 năm sau quay trở lại chính nơi chúng sinh ra để sinh ra một thế hệ mới. Mình đã thật sự bất ngờ trước thông tin ấy, làm cách nào chúng có thể ghi nhớ chính xác nơi đã sinh ra, để rồi biến mất giữa lòng đại dương đến năm 30 tuổi, chúng lại quay trở lại đúng nơi ấy để tiếp tục duy trì nòi giống. Thật là kỳ diệu biết bao nhiêu ! Rồi những thế hệ rùa mẹ rùa con rùa cháu cứ thế sinh sôi nảy nở trên mảnh đất ấy. Nhìn những cá thể con lao vào dòng nước, bị dập vùi bởi những con sóng, mới thấy được khả năng sinh tồn của loài rùa mạnh mẽ biết dường nào. Bao mối nguy đang rình rập, rùa con có thể ngay lập tức trở thành thức ăn ngon của cua biển, cá biển. Hay lớn hơn chút lại bị săn bắt để lấy thịt, lấy trứng. Bạn sẽ thật sự sốc nếu biết rằng trong 1000 rùa con về biển, chỉ có 01 con quay trở lại chính nơi nó sinh. Còn 999 cá thể kia có thể đã không còn tồn tại. Con số thật sự khủng khiếp, khiến tim tôi như thắt lại. Con người có phải chăng là một tác nhân dẫn đến tỉ lệ tử vong cao như vậy cho rùa nhỉ?

HÀNH TRÌNH RÙA CON TRỞ VỀ BIỂN 2

Hành trình rùa con ra biển lớn quả thực gian nan, mà ở đó không ai khác chính là chúng mình, con người đang trở thành một phần quan trọng trong việc bảo tồn và hồi sinh lại cá thể này. Mỗi cá nhân chúng mình có thể tiếp sức cho hành trình quay về ấy bằng những hành động thiết thực trong công cuộc bảo tồn rùa biển. Không ăn thịt rùa, trứng rùa là bạn đã yêu rùa rồi. Nếu có xem thả rùa thì mình cũng đừng chạm vào rùa con nhé, bởi bạn không biết rằng da dầu trên tay bạn có thể sẽ làm rùa con mất định hướng, hay bạn có thể làm vỡ những túi dưỡng chất nhỏ dưới phần yếm trắng nơi giúp rùa con tồn tại trong vài ngày đầu ra biển mà chưa tìm kiếm được thức ăn. Hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilon là bạn cũng đang cứu rùa, cứu cả hành tinh xanh này luôn đấy! Những điều vĩ đại lớn lao đều bắt nguồn từ những hành động đơn giản phải không nhỉ?Nếu bạn muốn mình chia sẻ thêm về rùa, cứ inbox mình nhé ???. Mình tin rằng chỉ cần thêm một người hiểu là sẽ có thêm một người khác nữa sẽ biết. Biết đâu chúng mình có thể chia sẻ và cùng góp ý tưởng để thực hiện được nhiều dự án thiết thực trong công tác nâng cao và hỗ trợ bảo tồn rùa biển nhỉ.

—–From Lin with love,

Những ngày ở đảo xa,Từ Team Hòn Tre Lớn,

#iucnvietnamvolunteers

#savecondao

#tinhnguyenbaotonrua

#teamhontrelon

#TNVdot2condao

#28.06.2020-08.07.2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *