Chuyển tới nội dung

6 dấu hiệu cho thấy bạn không hạnh phúc với cuộc sống hiện tại

  • bởi
  • NGẪM
6-DAU-HIEU-CHO-THAY-BAN-KHONG-HANH-PHUC-VOI-CUOC-SONG-HIEN-TAI

 Bạn có đang thực sự hạnh phúc với cuộc sống hiện tại không?

Bạn đã từng đặt câu hỏi đó cho chính bản thân mình chưa?

Chúng mình đang sống trong một thời đại mà mọi thứ đều thay đổi và không ngừng cập nhật. bạn quay cuồng với công việc và các mối quan hệ? Bạn thấy mọi thứ vẫn ổn và bạn cho rằng mình vẫn đang sống rất hạnh phúc. Thật khó để chúng ta trả lời thực sự rằng tất cả mọi thứ bạn đang làm có khiến bạn hạnh phúc hay không?

Hạnh phúc khó để định nghĩa, và mỗi người sẽ cảm nhận hạnh phúc khác nhau. Hạnh phúc có thể là sở hữu vật chất, nhưng cũng là tâm trí bình yên, hay kể cả việc không làm gì cả. Nếu dấu hiệu hạnh phúc là khi bạn cảm thấy vui vẻ, hài lòng khi nghĩ về điều đó thì khi bạn đang không hạnh phúc thì làm sao để nhận biết.  Sau đây, là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang không hạnh phúc.

Bạn thức dậy với một cảm giác khó chịu

Bạn có mong chờ vào ngày mới không? Có những ngày bản thân mình uể oải rời khỏi giường để đi học, đi làm. Đôi khi, mình cảm thấy chán chường với một ngày diễn ra lặp lại như thế. Bạn có giống mình không?

Những ngày đó việc thức dậy cũng trở nên khó khăn. Khi ánh ban mai không khiến mình muốn bò ra khỏi giường mà chỉ muốn bò ngay trở lại dưới chăn. Nếu bạn đang khó chịu với ngày mới, đó là một dấu hiệu gián tiếp cho thấy bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Vậy thì mình cần phải làm gì để bắt đầu một ngày mới vui vẻ và hiệu quả hơn nhỉ. Nếu bạn đang chán công việc thì hãy tìm ra những lý do bạn bắt đầu, để tiếp tục hay dừng lại. Thử thay đổi trong các hoạt động hàng ngày, tìm các giải pháp sáng tạo hơn, việc làm mới công việc mỗi ngày sẽ thúc đẩy bạn làm việc hiệu quả hơn đấy. Con người luôn thích thú với sự mới mẻ mà đúng không?

Ban-co-mong-cho-moi-som-mai-khong

                           Bạn có đang hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình không?

Nếu bạn vẫn không có câu trả lời cho lý do mình bắt đầu thức dậy mỗi sáng. Hãy ngồi xuống và liệt kê hết những gì bạn muốn làm và lên kế hoạch để bắt tay thôi. Cứ hành động, cứ trải nghiệm, cứ thử và vấp ngã. Cuộc sống còn rất nhiều thứ để mình khám phá, tận hưởng phải không nào? Đôi khi hạnh phúc đơn giản là việc thức dậy biết mình vẫn còn thở, vẫn còn người để yêu thương, vẫn có việc để làm.

“Mỗi buổi sáng ở châu Phi, một con linh dương thức dậy.

Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn cả con sư tử nếu không nó sẽ bị giết.

Mỗi sáng một con sư tử thức dậy

Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất hoặc nó sẽ bị chết đói.

Điều quan trọng không phải là việc bạn là sư tử hay linh dương

Khi mặt trời mọc, bạn nên bắt đầu chạy…”

– Thomas L. Friedman

Xem thêm bài viết: 11 gợi ý cho một ngày làm việc hiệu quả

Bạn dành nhiều thời gian trên mạng xã hội

Bạn có sử dụng mạng xã hội nào không? Bạn có đang dành hàng giờ chỉ để lướt mạng xã hội?

Việc đầu tiên bạn làm trong ngày khi mới thức dậy có phải là lấy ngay điện thoại và mở ứng dụng mạng xã hội. Bạn muốn biết đã có những chuyện gì xảy ra trong lúc bạn ngủ. Bức hình bạn mới đăng hôm qua đã có bao nhiêu lượt thích? Bạn bè của bạn đang làm gì? Và rất rất nhiều tin tức mới nhất từ bộ phim diễn viên bạn yêu thích đến những câu chuyện showbiz lùm xùm…

6-dau-hieu-ban-khong-hai-long-cuoc-song-hien-tai

Việc sử dụng mạng xã hội không hề sai. Nhưng bạn có phải người dành quá nhiều thời gian để online. Bạn cẩm thấy ghen tị với bạn bè qua những hình ảnh, bức hình xinh đẹp của họ. Bạn thấy mình đăng bài nhiều lần trong ngày, bạn đắm chìm trong những mối quan hệ ảo, hay thể hiện ra một cái tôi hoàn hảo khác trên mạng. Đó là dấu hiệu bạn đang không hài lòng với cuộc sống thực tế của mình và đang đi tìm kiếm sự xác thực từ những người bạn Internet.

” Đừng quá coi trọng lời nói của những người

Không hiểu rõ bản thân bạn

Khi ta bắt đầu yêu lấy chính bản thân mình thì thế gian cũng bắt đầu yêu lấy ta.”

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã- HAE MIN”

Việc bạn cần làm ngay bây giờ là hãy rút phích cắm và tránh tiếp xúc với điện thoại, máy tính một thời gian, tách rời thế giới ảo để trở về với các hoạt động trong cuộc sống. Cai nghiện mạng xã hội cũng giống như cai nghiện thuốc lá, sẽ rất khó, nhưng sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn sức khỏe.

Khi đó bạn sẽ nhận ra hạnh phúc hiển diện xung quanh ta. Là ba mẹ ta vẫn còn khỏe mạnh, nấu cho ta những bữa ăn ngon mỗi ngày, là những người bạn chỉ cần ta buồn là sẽ đến ngay bên ta, là chú chó, chú mèo bầu bạn cùng ta mỗi ngày.

Xem thêm bài viết: Cabin Fever nỗi sợ bị mắc kẹt

Bạn thường xuyên mơ tưởng và lạc trôi.

Bạn vẫn tự hỏi mình mỗi ngày “Liệu bạn có đang thực sự hạnh phúc? Bạn luôn mơ tưởng về tương lai? Bạn lạc trong trí tưởng tượng về cuộc sống hoàn hảo bạn mong muốn?

Bạn có biết rằng việc suy nghĩ quá nhiều về tương lại có thể nuôi dưỡng sự bất hạnh trong cuộc sống của bạn. Sống ở thời điểm hiện tại khiến mức độ hạnh phúc cá nhân cao hơn đấy.

Nếu kẹt vào những buồn giận trong hiện tại hay nuối tiếc về quá khứ, hoặc lo lắng về tương lai thì ta không thực sự có sự tự do để thưởng thức những mầu nhiệm của sự sống đang có mặt ngay bây giờ và ở đây.

“Hạnh phúc cầm tay- Thích Nhất Hạnh”

6-dau-hieu-ban-khong-hai-long-cuoc-song-hien-tai

Sống cho hiện tại chính là trân trọng những phút giây bạn đang có, tận hưởng niềm vui ngay tại giây phút này. Tương lai là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của hiện tại, nên thay vì suy nghĩ quá nhiều, đánh giá nó trông như thế nào, thì dành sức lực đó để phát triển bản thân của hiện tại. Hạnh phúc không phải là điều gì xa xôi trong tương lai mà hiển diện taị thời điểm bạn đang được hít thở, đang được ở bên cạnh những người thân yêu, đang được làm việc.

Bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại

Bạn cảm thấy chán nản với công việc mình đang làm dù bạn luôn bận rộn? Bạn chán ghét gia đình bạn đang sống cùng dù mọi người vẫn luôn yêu thương bạn? Bạn thấy bản thân thật vô dụng hay không đủ tài giỏi, giàu có, xinh đẹp như người ta?

Có rất nhiều thứ trong cuộc sống làm bạn than phiền, buồn bực, khó chịu. Việc khó chịu vô cớ là một dấu hiệu thường thấy khi bạn không hài lòng với cuộc sống của mình. Có phải công việc quá bận rộn khiến bạn mệt mỏi sau mỗi ngày làm việc? Có phải gia đình đặt nhiều kì vọng cho bạn hay chính bạn đang tự tạo áp lực cho bản thân mình.

Con người là loài thích chiếm hữu và sở hữu, luôn muốn có nhiều hơn những gì mình có.  Thiền sư Thích Nhất Hạng khi giảng giải về sự buông bỏ ham muốn của con người đã nói:

“Những ham trong ngũ dục trên đều là những thứ con người ta luôn luôn kiếm tìm và khát khao đạt được. Tuy nhiên, nếu quá chìm đắm vào những thứ ấy sẽ dẫn sự mù quáng, u mê không thoát ra được. Người luôn cho rằng chỉ có được hạnh phúc khi đạt được những ham muốn ấy mà mải miết chạy theo bỏ qua nhiều thứ, ngay cả đánh mất chính mình. Nhưng thực sự chúng có đem lại hạnh phúc đích thực cho ta không?

Hay tự quay lại hỏi bản thân mình, mình đang có gì, đang sở hữu những gì? Bạn đã dành thời gian cho những thứ quan trọng nhất đối với bạn. Bạn đã cố gắng đủ cho cuộc sống hiện tại chưa. Quay trở lại học cách biết ơn những gì mình đang có, giảm bớt ham muốn và mong cầu, đầu tư cho những thứ quan trọng với bạn. Đó chính là cách để bạn sống vui vẻ theo cách của mình.

6-dau-hieu-ban-khong-hai-long-cuoc-song-hien-tai

Bạn thường xuyên đặt câu hỏi ” Tôi là ai”

Bạn có thường thấy mình tự hỏi”  Tôi là ai? Tôi đến Trái Đất này với sứ mệnh gì?”,”Tại sao tôi phải làm công việc này”, “Hạnh phúc là gì? Tại sao tôi không hạnh phúc”

Việc phản tư xem xét nội tâm là những phương pháp hay cần duy trì vì chúng đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Tuy nhiên việc bạn liên tục tự hỏi bản thân, liệu bạn có đang thực hiện mục đích của cuộc đời mình hay không là một dấu hiệu rõ cho thấy bạn có thể không hài lòng với cuộc sống của bạn.

Bạn đang bị mắc kẹt với những việc cần làm và khao khát theo đuổi ước mơ của bạn. Bạn cảm thấy không ai hiểu mình và bản thân bạn cũng không hiểu mình. Nếu bạn cảm thấy như vậy, bạn không đơn độc. Nhiều người sống đến tuổi 75 nhưng họ đã thật sự chết từ tuổi 25 chỉ để sống theo cuộc đời khuôn mẫu hay cuộc đời người khác.

6-dau-hieu-ban-khong-hai-long-cuoc-song-hien-tai

Chắc chắn đây là câu hỏi mà khó có đáp án trả lời. Việc bạn cần làm là hành động để tự giải đáp các câu hỏi trên. Chi có hành động, thử và sửa chữa, tự trải nghiệm bạn mới biết câu trả lời cho chính mình.

Bạn là thứ mà bạn muốn trở thành. Vậy thì tìm kiếm làm gì nữa? Bạn là một sự biểu hiện tuyệt diệu. Tất cả vũ trụ đều góp phần vào việc làm cho bạn biểu hiện. Không có gì không ở trong bạn cả. Vương quốc của Thượng đế, Niết bàn, Tịnh độ, Hạnh phúc và Tự do, tất cả đều trong bạn.

Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi- Thích Nhất Hạnh”

Bạn không còn quan tâm đến hạnh phúc của mình

Đã bao lâu bạn không còn cảm giác hứng thú với mọi thứ? Bạn từ bỏ việc ưu tiên làm mình hạnh phúc? Việc không quan tâm đến hạnh phúc, niềm vui của bản thân có thể là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn đang để hạnh phúc của mình cho lợi ích công việc và các nhiệm vụ khác.

6-dau-hieu-ban-khong-hai-long-cuoc-song-hien-tai

Bạn bỏ bê bản thân về cả sức khỏe thể chất lẫn nuôi dưỡng cảm xúc tâm hồn của bản thân? Trong khi đó lại là những yếu tố tạo nên hạnh phúc của bạn.

Bạn cũng giống như một khu vườn, nếu được chăm sóc cẩn thận thì khu vườn sẽ trở nên thoáng đãng, sạch sẽ với hoa thơm, cỏ ngọt. Còn nếu không được chăm sóc thì khu vườn có thể trở nên khô cằn , trần trụi hay trở nên um tùm, rậm rạp với muôn loài cỏ dại. Chính vì thế, việc chăm sóc tâm trí và bảo vệ sự bình yên của bạn rất quan trọng. Đừng để tuột mất những điều khiến bạn mỉm cười hàng ngày nhé. Đó là liều thuốc bổ cho cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn đó.

Bạn có thấy mình có bất kì dấu hiệu không hạnh phúc nào không?

Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp khó khăn, hãy biết rằng sức mạnh thay đổi và phát triển luôn ở trong bạn và chỉ đang chờ được khai thác.Đến lượt bạn, hãy chia sẻ và cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn trong việc nuôi dưỡng hạnh phúc nhé.

Xem thêm bài viết:

Sống sao cho thênh thang- Hành trình của sự khai sáng

Sống sao cho đủ đầy- Hành trình của sự mãn nguyên

Bài viết tham khảo dựa trên video của Psych2Go

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *